DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhật Bản phóng thành công vệ tinh quan sát hố đen vũ trụ

18-02-2016 11:17
Kinhtedothi - Nhật Bản đã phóng thành công vào quỹ đạo một vệ tinh quan sát không gian ngày 17/2 với mục đích nghiên cứu hố đen vũ trụ, cơ quan vũ trụ nước này cho biết.
Cụ thể, vệ tinh mang tên ASTRO-H được cơ quan vũ trụ Mỹ, Nhật Bản và một số tổ chức khác đồng phát triển, đã phóng vào quỹ đạo ở tầm xa 580km. Mục đích của vệ tinh nhằm quan sát các tia X bắt nguồn từ các hố đen.
Được gắn vào tên lửa H-IIA, vệ tinh phóng lên không gian từ Trạm Vũ trụ Tanegashima tại phía Nam Nhật Bản trong thời tiết quang đãng chiều tối ngày hôm nay.

Quá trình phóng được truyền hình trên diện toàn quốc và Cơ quan khám phá vũ trụ Nhật Bản cho biết, vệ tinh đã dễ dàng tách khỏi tên lửa để vào quỹ đọa.

Các hố đen vũ trụ chưa bao giờ được quan sát trực tiếp, tuy nhiên tuyên bố phát hiện lần đầu các sóng hấp dẫn vào đầu tháng 2/2016 gián tiếp cung cấp thêm bằng chứng về sự tồn tại của môi trường này.

Tên lửa gắn vệ tinh của Nhật Bản ban đầu được dự kiến phóng vào cuối tuần trước, tuy nhiên bị hoãn lại do thời tiết xấu.
TAG: