Nhật Bản quy định an toàn phóng xạ ở trường học

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chính phủ Nhật Bản vừa chỉ thị cho các sở giáo dục của 17 tỉnh/thành phố, thuộc khu vực Đông và Đông Bắc nước này, phải quy định giới hạn an toàn phóng xạ đối với thực phẩm và nước uống sử dụng trong các bữa ăn tại các trường học ở mức 40 bql/kg, chỉ bằng 1/5 giới hạn về nồng độ chất phóng xạ xêdi trong các loại nước uống, sữa và các sản phẩm sữa ở nước này.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima, Chính phủ Nhật Bản ban hành chỉ thị về tiêu chuẩn an toàn phóng xạ trong bữa ăn tại các trường tiểu học và trung học cơ sở.
Theo chỉ thị trên, chính quyền địa phương ở các khu vực trên phải mua các thiết bị có thể phát hiện nồng độ phóng xạ trong thực phẩm và nước uống, và không sử dụng các loại thực phẩm và nước uống có nồng độ phóng xạ vượt quá giới hạn quy định dưới 40bql/kg.

Các quan chức của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) cho biết đã dành khoảng 100 triệu yen trong ngân sách bổ sung lần thứ 3 của tài khóa 2011 để chi trả một phần chi phí mua các máy đo phát hiện phóng xạ trong các bữa ăn ở các trường học ở 17 tỉnh trên, trong đó có thủ đô Tokyo và ba tỉnh bị thiệt hại nặng nề trong thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/3 là Fukushima, Iwate và Miyagi.

Hiện nay, giới hạn an toàn cho phép về nồng độ xêdi trong các loại nước uống, sữa và các sản phẩm sữa ở Nhật Bản là 200bql/kg, trong khi giới hạn đối với gạo, rau quả, thịt và cá là 500bql/kg.

Cũng liên quan tới cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) vừa cho biết họ đã phát hiện nồng độ chất phóng xạ xêdi cao trong đất lấy ở dưới đáy biển của cảng gần Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima I.

Nồng độ đồng vị phóng xạ xêdi-137 trong 9 mẫu đất lấy ở cảng này vào cuối tháng 11/2011 lên tới 870.000 bql/kg đất và nồng độ đồng vị xêdi-134 là 730.000 bql/kg. Khu vực có nồng độ phóng xạ cao nhất nằm ở phía Nam của cổng dẫn nước vào các lò phản ứng từ số 1 đến số 4 của nhà máy này.

Theo TEPCO, nguyên nhân là do sự rò rỉ nước có nồng độ phóng xạ cao ra biển vào tháng 4/2011, sau các sự cố liên tiếp tại Nhà máy Điện hạt nhân trên. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của TEPCO cho biết, tình trạng ô nhiễm phóng xạ sẽ không lan rộng vì công ty này đã ngăn chặn sự rò rỉ ra ngoài cảng này bằng các bức tường làm bằng thép ống ghép lại./.