DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhật Bản ra mắt nông trại robot đầu tiên thế giới

02-02-2016 19:18
Kinhtedothi - Công ty Spread đóng trụ sở tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vừa thông báo sẽ cho giới thiệu nông trại tự động hóa hoàn toàn đầu tiên trên thế giới.
Đây là trạng trại tự động hoàn toàn đầu tiên trên thế giới.
Đây là nông trại tự động hóa hoàn toàn đầu tiên trên thế giới.
Theo đó, trang trại sẽ hoàn toàn tự động với việc những người máy (robot) tham gia hầu hết các công đoạn canh tác, từ tưới nước cho hạt giống cho đến thu hoạch sản phẩm.
Theo thông báo của Spread, dự án trang trại trong nhà sẽ bắt đầu được triển khai vào giữa năm 2017 và dự kiến cho thu hoạch 30.000 cây rau diếp mỗi ngày. Công ty hy vọng sẽ có thể nâng sản lượng nói trên lên con số 50.000 cây/ngày sau 5 năm.

Được xây dựng trên diện tích khoảng 4.400m2, nông trại này được bố trí với các giá để cây cao từ sàn nhà cho tới gần trần nhà. các robot công nghiệp sẽ thực hiện gần như tất cả các công đoạn, ngoại trừ việc gieo hạt giống vẫn do con người thực hiện. Quá trình chuyển đổi từ lao động con người sang lao động tự động hóa sẽ góp phần làm giảm một nửa chi phí nhân công và giúp giảm gần 1/3 năng lượng hao phí.
Hệ thống nông trại robot hiện đại cho năng suất 30.000 cây rau diếp/ngày.
Hệ thống nông trại robot hiện đại cho năng suất 30.000 cây rau diếp/ngày.
Hơn nữa, rau diếp không có thuốc trừ sâu được trồng trong nông trại này sẽ chứa nhiều vi chất dinh dưỡng beta carotene - có chức năng chống lão hóa và tăng sức đề kháng - hơn rau diếp được trồng tại các nông trại thông thường.
Nhật Bản – một cường quốc chế tạo robot, mới đây khẳng định sẽ chuyển sang hướng phát triển lao động tự động hóa để bù đắp tình trạng thiếu hụt nhân công ngày một trầm trọng hơn do tốc độ già hóa dân số nhanh chóng tại nước này. Lao động nông nghiệp bị thu hẹp trong thời gian qua đã phần nào phản ánh cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản với độ tuổi trung bình của nông dân ở mức 65,9 vào năm 2011. Năm 2014, số nhân công nông nghiệp toàn thời gian tại Nhật Bản là 1,7 triệu người, giảm từ mức 2,2 triệu một thập kỷ trước đó.
Một nhân viên kiểm tra xà lách tại trang trại trong nhà của công ty Spread trong nhà máy Kameoka của nó trong thành phố Kameoka, tỉnh Kyoto
Một nhân viên kiểm tra xà lách tại trang trại robot của công ty Spread, đặt tại thành phố Kameoka, tỉnh Kyoto
Gần đây, các công ty của Nhật Bản đã tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu, phát triển các loại robot hỗ trợ người lao động. Kubota là một trong nhiều công ty Nhật Bản đang phát triển “bộ quần áo cơ bắp” giúp công nhân và nông dân thực hiện các công việc nặng nhọc.
Robot hái dâu được phát triển bởi công ty Shibuya Seiki.
Robot hái dâu được phát triển bởi công ty Shibuya Seiki.
Trước đó, một robot được phát triển bởi công ty Shibuya Seiki có thể giúp hái dâu với năng suất trung bình là 8 giây/trái đã đem lại nhiều hy vọng cho người nông dân Nhật Bản. Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, Panasonic đã bắt đầu tiến hành thực nghiệm loại robot được trang bị cảm biến để phát hiện cà chua chín với tốc độ trung bình 20 giây/trái.

Với xu thế hiện nay, Viện Nghiên cứu Nomura dự báo, đến năm 2035, gần một nửa số việc làm tại Nhật Bản có thể được thực hiện bởi robot, nhất là trong những lĩnh vực ít có hàm lượng sáng tạo như dịch vụ khách hàng, giao hàng và nông nghiệp.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: