Nhật Bản: Rau và sữa từ 4 tỉnh bị cấm vận chuyển

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo đó, tất cả rau bina ở các tỉnh Gunma, Tochigi, Ibaraki và "trung tâm" của cuộc khủng hoảng hạt nhân - tỉnh Fukushima đều bị cấm vận chuyển ra bên ngoài.

KTĐT - Theo đó, tất cả rau bina ở các tỉnh Gunma, Tochigi, Ibaraki và "trung tâm" của cuộc khủng hoảng hạt nhân - tỉnh Fukushima đều bị cấm vận chuyển ra bên ngoài.

Rau bina và sữa từ 4 tỉnh quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân bị cấm vận chuyển ra các vùng khác, sau khi có dấu hiệu nhiễm xạ quá mức cho phép.

Hôm thứ hai, người phát ngôn của Chính phủ Nhật thông báo nước này vừa nới rộng lệnh cấm lưu hành đối với rau bina và sữa từ những vùng xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Theo đó, tất cả rau bina ở các tỉnh Gunma, Tochigi, Ibaraki và "trung tâm" của cuộc khủng hoảng hạt nhân - tỉnh Fukushima đều bị cấm vận chuyển ra bên ngoài. Còn sữa từ Fukushima đã bị cấm hoàn toàn. Trước đó, vào ngày Chủ nhật, sữa và rau bina mới chỉ ở trong diện "hạn chế".

Quyết định này được đưa ra sau khi người ta phát hiện lượng phóng xạ trong các mẫu sữa thu thập từ một trang trại ở thành phố Kawamata, tỉnh Fukushima, cao gấp 5 lần giới hạn cho phép theo luật của Nhật Bản. Mặc dù vậy, giới chức cũng trấn an người tiêu dùng rằng ngay từ sau khi động đất xảy ra, không có lô sữa nào được chuyển ra khỏi khu vực này.

Trước khi động đất xảy ra, 516 trang trại sữa ở tính Fukushima đều đặn vận chuyển khoảng 254 tấn sữa mỗi ngày ra các khu vực bên ngoài, với doanh thu hàng năm đạt 10 tỷ yen (125 triệu USD). Theo số liệu năm 2008, bò sữa ở Fukushima chiếm 1,3% lượng bò sữa trên toàn nước Nhật.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng tuyên bố phát hiện lượng phóng xạ cao hơn mức cho phép trong hai loại rau khác là rau cải xanh và cây hoa cúc và ở 3 tỉnh lân cận Fukushima.

Sáng nay, Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục cảnh báo Nhật cần phải hành động nhanh hơn nữa để cấm buôn bán thực phẩm quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân nếu lượng phóng xạ trong thực phẩm tăng cao quá mức cho phép.

Theo người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAEA), so với phóng xạ nhiễm vào không khí, thực phẩm nhiễm xạ gây ảnh hưởng lớn và lâu dài hơn nhiều đối với sức khỏe con người.

Các nước láng giềng quanh Nhật như Trung Quốc và Hàn Quốc đã thiết lập hàng loạt biện pháp để kiểm tra lượng phóng xạ trong thực phẩm nhập từ Nhật Bản.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần