Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam tiết kiệm năng lượng

Chia sẻ

KTĐT - Tập đoàn Mitsubishi sẽ tìm hiểu và xác định Việt Nam có thể cắt giảm được bao nhiêu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhờ sử dụng các sản phẩm tiết kiệm điện năng.

KTĐT - Tập đoàn Mitsubishi sẽ tìm hiểu và xác định Việt Nam có thể cắt giảm được bao nhiêu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhờ sử dụng các sản phẩm tiết kiệm điện năng.

Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản sẽ tiến hành nghiên cứu khả thi trong giai đoạn từ nay tới cuối tháng 3/2011, nhằm giúp Việt Nam tiết kiệm năng lượng và đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu.

Theo nhật báo Yomiuri, nghiên cứu này sẽ giúp cắt giảm năng lượng tiêu thụ của Việt Nam thông qua việc thúc đẩy sử dụng các sản phẩm điện gia dụng tiết kiệm điện năng của các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam, trong đó có điều hòa không khí, tủ lạnh và bóng đèn.

Với sự hợp tác của năm hãng sản xuất đồ điện gia dụng lớn ở Nhật Bản, trong đó có Panasonic và Sharp, Tập đoàn Mitsubishi sẽ tìm hiểu và xác định Việt Nam có thể cắt giảm được bao nhiêu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhờ sử dụng các sản phẩm tiết kiệm điện năng.

Trước đó, ngày 20/10, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đã đưa kế hoạch nghiên cứu của Mitsubishi vào danh sách 15 dự án cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Bộ này đang hỗ trợ các dự án của doanh nghiệp Nhật Bản nhằm tính toán lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính có thể cắt giảm ở các nền kinh tế mới nổi.

Ngoài Mitsubishi, trong danh sách các dự án mà METI lựa chọn còn có một dự án do Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thực hiện. Dự án này sẽ nghiên cứu xem có thể cắt giảm bao nhiêu khí thải nhà kính nếu TEPCO giành thầu hợp đồng xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở Việt Nam.

Nhật báo Yomiuri nhận định với tốc độ công nghiệp hóa nhanh, nhu cầu điện năng của Việt Nam tăng khoảng 16%/năm.