Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam vốn ODA

Kinhtedothi - Chiều 5/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida.
Thủ tướng đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới người dân tỉnh Kumamoto (Nhật Bản) đối với những tổn thất về người và tài sản do các trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực này trong tháng Tư vừa qua.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; tích cực hợp tác triển khai các thỏa thuận đã ký kết, nhất là kết nối hai nền kinh tế ở cả trung ương và địa phương; mong muốn Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA ở mức cao cho Việt Nam trong năm tài khóa 2016; hỗ trợ Việt Nam trong chiến lược công nghiệp hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng, tái cơ cấu nền kinh tế và đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ lâu dài cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu trong bối cảnh tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng không nhỏ tới một số khu vực của Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên chia sẻ sự quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế đối với tình hình Biển Đông thời gian gần đây; nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, các bên liên quan không được có những hành động thay đổi nguyên trạng, gây phức tạp, mở rộng tranh chấp trên Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

 Thủ tướng khẳng định sẽ tham gia Hội nghị 7 nước công nghiệp phát triển mở rộng (Hội nghị G7 mở rộng) theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về nội dung Hội nghị G7 cấp bộ trưởng vừa qua tại Nhật Bản, Bộ trưởng Fumio Kishida cho biết Hội nghị đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ hơn về an ninh trên biển và tại Hội nghị G7 mở rộng sắp tới, dự kiến có nội dung về xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, pháp quyền trên biển, tự do hàng hải, hàng không.

Luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, Bộ trưởng Fumio Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế thông qua tài trợ vốn ODA, giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bên cạnh đó sẽ xem xét hỗ trợ cụ thể giải quyết tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại Việt Nam.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo UBKT Trung ương thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ

Lãnh đạo UBKT Trung ương thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ

03 Feb, 05:15 PM

Nhân dịp đón Tết cổ truyền Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương và đồng chí Đoàn Anh Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương đã đến thăm và chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ.

Đoàn công tác TP Hà Nội thăm, tặng quà Tết 3 trường hợp người có công tại phường Sơn Tây

Đoàn công tác TP Hà Nội thăm, tặng quà Tết 3 trường hợp người có công tại phường Sơn Tây

03 Feb, 03:16 PM

Kinhtedothi-Hôm nay, 3/2, Đoàn công tác của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Bùi Huyền Mai làm Trưởng đoàn đã đến thăm và trao quà tặng gia đình người có côngv với cách mạng trên địa bàn phường Sơn Tây nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Tô Lâm

Trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Tô Lâm

03 Feb, 02:26 PM

Trong suốt 45 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Tô Lâm đã trải qua nhiều vị trí công tác quan trọng, từ những đơn vị cơ sở đến vị trí người đứng đầu Đảng và Nhà nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ