Nhật Bản sẽ tổ chức bầu cử trước thời hạn vào 14/12

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chưa đầy một tuần sau khi kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (18/11) đã quyết định tiến hành bầu cử trước hạn vào ngày 14/12.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Abe đã giảm mạnh sau những bê bối liên quan đến những nhân vật trong nội các, kết quả tăng trưởng kinh tế khiêm tốn.
Nhật Bản sẽ tổ chức bầu cử trước thời hạn vào 14/12 - Ảnh 1
Ngoài ra, có tới hơn 70% người dân Nhật Bản phản đối chương trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng từ đầu tháng 4 vừa qua. Trong một nỗ lực nhằm xoa dịu sự thất vọng của người dân, Thủ tướng Abe cho biết kế hoạch tăng thuế vào tháng 10/2015 sẽ được đẩy lùi đến tháng 4/2017.
Nếu giành được chiến thắng trong bầu cử trước hạn, ông Abe có nhiều cơ hội để giữ ghế Thủ tướng, ổn định bộ máy nội các trước khi bắt tay vào thực thi những kế hoạch trọng đại và dài hơi trong năm 2015 như tái khởi động lò phản ứng hạt nhân, thông qua dự luật cho phép quân đội Nhật Bản chiến đấu ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ khi Thế chiến II kết thúc…

Tuy nhiên, trong lúc tốc độ tăng trưởng kinh tế đang tỷ lệ nghịch với tốc độ tăng nợ công như hiện nay, cơ hội chiến thắng của đương kim Thủ tướng Nhật là không nhiều nếu ông không tung ra được một con át chủ bài mang tính đột phá như chính sách “3 mũ tên” đưa ra trước đó.

Ngay sau khi quyết định của Thủ tướng Abe được công bố, thị trường chứng khoán châu Á -Thái Bình Dương đã chứng kiến phiên giao dịch sáng sôi động, chỉ số MSCI đã tăng 0,4% lên 140.29 điểm, sau khi đã xuống mức thấp nhất một tháng qua trong phiên giao dịch ngày 17/11. Các nhà đầu tư kỳ vọng, hoãn tăng thuế và bầu cử sớm sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.