Nhật Bản tái sản xuất điện hạt nhân

Chia sẻ

Kinhtedothi - Một nhà máy điện hạt nhân ở Tây Nam Nhật Bản sẽ nhận được đánh giá về độ an toàn từ các nhà quản lý trong tuần này để trở thành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Nhật Bản đáp ứng các quy định mới chặt chẽ hơn được áp dụng kể từ sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima hồi năm 2011.

Động thái trên sẽ cho phép tổ hợp Sendai gồm 2 lò phản ứng ở tỉnh Kagoshima tiến thêm một bước gần hơn đến việc nối lại hoạt động, động thái có thể đánh dấu sự hồi sinh của ngành công nghiệp điện hạt nhân Nhật Bản vốn bị đình trệ từ khi xảy ra sự cố hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO). 

Tuy nhiên, việc tái khởi động nhà máy Sendai sẽ chưa thể diễn ra trước mùa Đông năm nay bởi Công ty điện lực Kyushu chưa hoàn thành một số công việc giấy tờ để hoàn tất quy trình giám sát an toàn, thực hiện công tác kiểm tra vận hành tại chỗ và được sự đồng ý của địa phương. 

Ủy ban ra quyết định của Cơ quan quản lý hạt nhân (NRA) được cho là sẽ thông qua bản cuối cùng của báo cáo thẩm tra tại hội nghị ngày 10/9 tới. Văn bản này được soạn thảo dựa trên những đánh giá về kỹ thuật được gửi từ công chúng sau khi ủy ban trên thông qua bản dự thảo vào ngày 16/7. Hiện tại, toàn bộ 48 lò phản ứng ở Nhật Bản vẫn đang ngừng hoạt động và chưa được phép hoạt động trở lại do những lo ngại về an toàn sau khi ngừng vận hành để kiểm tra định kỳ.