Nhật Bản tặng 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quyết định được phía Nhật Bản đưa ra sau khi xem xét toàn diện tình hình dịch bệnh, tình trạng thiếu vaccine của Việt Nam, dựa trên nền tảng quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Nhật Bản sẽ tặng 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam ngày 16/6, hãng thông tấn Kyodo News dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết.
Tokyo cũng đang cân nhắc viện trợ vaccine Covid-19 cho Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan vào tháng 7, ông Motegi cho biết trong một cuộc họp báo vào hôm nay (15/6).
Ông Motegi cho biết quyết định này được phía Nhật Bản đưa ra sau khi xem xét toàn diện tình hình dịch bệnh, tình trạng thiếu vaccine của Việt Nam, dựa trên nền tảng quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Đại sứ Nhật Bản chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống Covid-19. Ảnh: VGP
Theo Kyodo News, Tokyo tặng vaccine của hãng dược AstraZeneca (Anh) được cấp phép sản xuất tại Nhật Bản theo lời đề nghị từ phía Việt Nam. Trước đó, Nhật Bản đã tặng Đài Loan (Trung Quốc) 1,24 triệu liều vaccine hồi đầu tháng này.
Nhật Bản đã tích trữ đủ số vaccine AstraZeneca cho 60 triệu dân của họ và đã phê duyệt sử dụng loại vaccine này hồi tháng 5.
Trong khi đó, báo điện tử Chính phủ đưa tin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio tại trụ sở Chính phủ vào ngày 15/6.
Tại cuộc gặp, đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Suga Yoshihide tới Thủ tướng Phạm Minh Chính về quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine Covid-19.
Việc Chính phủ Nhật Bản quyết định cung cấp 1 triệu liều vaccine cho Việt Nam là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch Covid-19. Đại sứ Yamada cũng cho biết các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Việt Nam và sẽ tiếp tục đóng góp thêm.
Đáp lại, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Suga, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về quyết định dành tặng Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống đại dịch Covid-19, cũng như nỗ lực khẩn trương tổ chức để đưa về Việt Nam trong ngày 16/6.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố đây là món quà quý, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của các hiệp hội và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam phòng chống đại dịch Covid-19. Đồng thời đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan của Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc phòng chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19, cũng như hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine cho Việt Nam.