Nhật Bản tặng thêm vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhật Bản sẽ viện trợ thêm 400.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

Ngày 14/9, Đại sứ quán Nhật Bản thông báo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã công bố việc nước này sẽ viện trợ thêm 400.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam tại một cuộc họp báo cùng ngày.
“Số vaccine này sẽ được chuyển đến Việt Nam sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị”, theo Đại sứ quán Nhật Bản.
 Ảnh minh họa. 
Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng khoảng 3 triệu liều vaccine phòng Covid-19 vào tháng 6 và tháng 7 vừa qua. Tiếp sau đó, Bộ trưởng Motegi cũng đã công bố việc viện trợ thêm khoảng 80.000 liều vaccine vào ngày 3/9 vừa qua và số vaccine này đã đến Việt Nam vào ngày 9/9. Như vậy tính cả số lượng công bố ngày hôm nay thì tổng số lượng vaccine phòng Covid-19 mà Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam là 3,58 triệu liều.
Quyết định viện trợ vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam thời gian qua minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước. Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị trước đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, bên cạnh vaccine, nước này đã hỗ trợ cho Việt Nam 1,9 triệu USD (khoảng 220 triệu yên) thông qua UNICEF để cung cấp trang thiết bị và hỗ trợ nâng cao năng lực liên quan tới dây chuyền lạnh cần thiết trong việc bảo quản và vận chuyển vaccine.
Ngoài ra, Nhật Bản đang tiếp tục góp phần nâng cao năng lực ngăn chặn và xử lý sự lây lan của dịch Covid-19 tại Việt Nam bằng việc thực hiện hợp tác kỹ thuật thông qua JICA (nâng cao năng lực xét nghiệm PCR, tăng cường hệ thống điều trị…), viện trợ không hoàn lại (cung cấp trang thiết bị y tế), hỗ trợ thông qua các tổ chức quốc tế (thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), thông tin tuyên truyền các biện pháp phòng chống Covid-19).
Về công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam, Nhật Bản đánh giá cao việc Việt Nam duy trì thực hiện “mục tiêu kép” khi đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế và khống chế số ca nhiễm, ca tử vong vì Covid-19 so với các quốc gia khác, trong bối cảnh dịch lây lan trên thế giới và nhiều nước phải đương đầu với suy thoái kinh tế.