Nhật Bản tăng thuế để tái thiết quốc gia

Chia sẻ

KTĐT - Hôm qua, Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đã thống nhất thông qua gói kích thích thứ 3 trị giá 12.000 tỷ yen.

Đảng Dân chủ Nhật Bản lên kế hoạch tăng thuế thêm 9.200 tỷ yen (120 tỷ USD) và bán bớt cổ phần của Chính phủ tại Tập đoàn thuốc lá Tobacco để dành tiền cho quỹ khắc phục hậu quả của thảm họa hồi tháng 3.
 
Hôm qua, Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đã thống nhất thông qua gói kích thích thứ 3 trị giá 12.000 tỷ yen. Chính phủ của Thủ tướng Yoshihiko Noda vẫn cần thương thảo với đảng đối lập để đưa dự thảo này vào thực tế.

Seiji Maehara, thành viên chuyên về chính sách của DPJ cho biết: "Chúng ta cần giải thích thấu đáo cho người dân rằng tăng thuế là việc cần làm để tái thiết đất nước. Đây là những biện pháp tạm thời, chúng ta cần tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế".

Ông Maehara cũng cho biết thuế thu nhập cá nhân sẽ tăng kể từ tháng 1/2013 và các loại thuế khác sẽ bắt đầu từ tháng 4/2013, riêng thuế thuốc lá tới tháng 10/2013.

Nhật Bản lên kế hoạch chi 19.000 tỷ yen trong 5 năm tới để xây dựng lại đất nước sau thảm họa kỷ lục diễn ra vào tháng 3, kéo theo sự cố hạt nhân tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua của lịch sử nhân loại.Nhờ có hai gói kích thích trị giá 6.000 tỷ yen trước đây từ Chính phủ, kinh tế Nhật Bản hiện đã có những bước phục hồi khả quan, dần đưa đất nước trở lại quỹ đạo.

Chính phủ Nhật sở hữu trên 50% cổ phần của Tập đoàn thuốc lá Nhật Bản (Japan Tobaco - JT), nhà sản xuất thuốc lá có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất châu Á. Hôm qua, cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng thêm 0,8%, đạt 367.000 điểm, đẩy tổng giá trị cổ phiếu của Chính phủ tại đây lên 1.800 tỷ yen. Tính trong năm nay, giá cổ phiếu của JT đã tăng 22% so với năm ngoái.