Nhật Bản thử nghiệm thuốc HIV để điều trị Covid-19

Cẩm Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố được giới chức Nhật Bản đưa ra trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 500 ca nhiễm Covid-19.

Chính quyền đang “chuẩn bị để thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị HIV đối với virus corona (Covid-19) càng sớm càng tốt”, chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga chia sẻ với báo giới.

“Chúng tôi đang chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị HIV cho bệnh nhân nhiễm virus corona mới”, Reuters dẫn lời người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tại một cuộc họp báo hôm nay 18/2.

 Ảnh minh họa. 

Tính đến hôm qua (17/2), Nhật Bản đã ghi nhận 520 ca nhiễm bệnh, bao gồm 454 trường hợp từ tàu du lịch Diamond Princess đã cách ly khỏi cảng Yokohama, Bộ Y tế cho biết, với một trường hợp tử vong do virus này.

Ông Suga cho biết thêm, ông chưa thể bình luận liệu khi nào thuốc điều trị mới sẽ được cấp phép đưa vào điều trị.

Trước đó, một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan, Nga, công bố đã chữa khỏi các triệu chứng cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi dùng thuốc điều trị HIV kết hợp với thuốc trị cúm.

Trong bối cảnh nhu cầu khẩu trang tăng vọt tại đây, cảnh sát đang điều tra vụ cướp 6.000 khẩu trang phẫu thuật do Bệnh viện Chữ thập đỏ Kobe khai báo.

Giới chức Nhật Bản đã hứa sẽ thúc đẩy công tác phòng chống bệnh dịch để bảo đảm không ảnh hưởng tới Olympics 2020 dự kiến diễn ra vào tháng 7.

Hiện Nhật Bản ghi nhận hơn 500 ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 450 ca từ du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokohama. Du thuyền trên chở khoảng 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn và bị cách ly ở Yokohama từ hôm 3/2 sau khi một hành khách từng lên tàu được chẩn đoán nhiễm Covid-19. Kể từ đó, số ca nhiễm bệnh trên du thuyền này liên tục tăng, buộc chính phủ các nước quyết định sơ tán công dân của mình khỏi du thuyền trước thời hạn cách ly là ngày 19/2.

Mỹ hôm 17/2 đã đưa hơn 300 công dân của mình từ du thuyền về nước, trong số này, 14 người được chẩn đoán nhiễm Covid-19. Các nước, trong đó có, Anh, Australia, Canada, cũng lên kế hoạch sớm sơ tán công dân khỏi Diamond Princess.