Nhật Bản tuyên bố lập trường về Biển Đông

Lan HươngTheo Japan Times
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida vừa tuyên bố quan điểm của Nhật Bản về tranh chấp ở Biển Đông với người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith - nước chủ trì hội nghị các nước ASEAN về vấn đề này.

Hội nghị ASEAN lần này là dịp đầu tiên các nước bàn bạc kể từ khi Tòa trọng tài thường trực (PCA) đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Nhật Bản tuyên bố, phán quyết của PCA có tính ràng buộc với các bên tranh chấp và kêu gọi một giải pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ông Kishida đã đến thủ đô Vientiane, Lào để tham dự hội nghị khu vực của 10 nước thành viên Đông Nam Á với các đối tác. Biển Đông đang là chủ đề “nóng” trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng xây dựng quân sự trái phép.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.
Hồi đầu tháng này, tòa Trọng tài quốc tế đã bác yêu sách chủ quyền “Đường Chín Đoạn” của Trung Quốc đối với diện tích rộng lớn của Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tuyên bố không chấp nhận và bất tuân theo phán quyết này.

Ông Kishida cũng cho biết, Nhật Bản hy vọng hợp tác chặt chẽ với Lào, hỗ trợ toàn diện sự phát triển lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp.

Nhật Bản không phải là quốc gia tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông nhưng bày tỏ quan ngại về việc gia tăng quân sự tại tuyến đường biển trọng yếu của Trung Quốc.

Tokyo có xung đột với Bắc Kinh tại quần đảo Sensaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).