Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật Bản tuyên bố lập trường về Biển Đông

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida vừa tuyên bố quan điểm của Nhật Bản về tranh chấp ở Biển Đông với người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith - nước chủ trì hội nghị các nước ASEAN về vấn đề này.
Hội nghị ASEAN lần này là dịp đầu tiên các nước bàn bạc kể từ khi Tòa trọng tài thường trực (PCA) đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Nhật Bản tuyên bố, phán quyết của PCA có tính ràng buộc với các bên tranh chấp và kêu gọi một giải pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ông Kishida đã đến thủ đô Vientiane, Lào để tham dự hội nghị khu vực của 10 nước thành viên Đông Nam Á với các đối tác. Biển Đông đang là chủ đề “nóng” trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng xây dựng quân sự trái phép.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.
Hồi đầu tháng này, tòa Trọng tài quốc tế đã bác yêu sách chủ quyền “Đường Chín Đoạn” của Trung Quốc đối với diện tích rộng lớn của Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tuyên bố không chấp nhận và bất tuân theo phán quyết này.

Ông Kishida cũng cho biết, Nhật Bản hy vọng hợp tác chặt chẽ với Lào, hỗ trợ toàn diện sự phát triển lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp.

Nhật Bản không phải là quốc gia tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông nhưng bày tỏ quan ngại về việc gia tăng quân sự tại tuyến đường biển trọng yếu của Trung Quốc.

Tokyo có xung đột với Bắc Kinh tại quần đảo Sensaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ