Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật Bản và Anh khởi động cuộc đối thoại an ninh "2+2"

Kinhtedothi - Một quan chức Nhật Bản thông báo ngày 21/1, tại thủ đô London, Anh và Nhật Bản đã tiến hành cuộc đối thoại an ninh "2+2" đầu tiên giữa các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai nước.  Mục tiêu cuộc đối thoại là thảo luận về quan hệ hợp tác an ninh chặt chẽ hơn, trong đó gồm cả một cuộc diễn tập chung nhằm giải cứu dân thường ở nước ngoài.
Kinhtedothi - Một quan chức Nhật Bản thông báo ngày 21/1, tại thủ đô London, Anh và Nhật Bản đã tiến hành cuộc đối thoại an ninh "2+2" đầu tiên giữa các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai nước. 

Mục tiêu cuộc đối thoại là thảo luận về quan hệ hợp tác an ninh chặt chẽ hơn, trong đó gồm cả một cuộc diễn tập chung nhằm giải cứu dân thường ở nước ngoài.
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang luyện tập. (Nguồn: wikipedia)
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang luyện tập. (Nguồn: wikipedia)
Dự kiến, các bộ trưởng của Nhật Bản và Anh sẽ công bố các văn kiện sau cuộc đối thoại "2+2" này. 
Hai bên sẽ nhất trí tìm kiếm các cơ hội mà qua đó Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và các lực lượng vũ trang Anh có thể tham dự trong nhiều chiến dịch thuộc những lĩnh vực như cứu trợ sau thảm họa và viện trợ nhân đạo.

Ngoài ra, chính phủ hai nước sẽ nhất trí xem xét tiến hành các cuộc diễn tập chung để chuẩn bị cho những chiến dịch gìn giữ hòa bình do Liên hợp quốc (LHQ) dẫn đầu cũng như một sứ mệnh trong tương lai để bảo vệ thường dân ở nước ngoài.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani sẽ đề nghị những người đồng cấp Anh gồm Ngoại trưởng Philip Hammond và Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon hỗ trợ cứu hai con tin Nhật Bản đang bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bắt giữ. 

Trong khuôn khổ cuộc đối thoại, các bộ trưởng Anh và Nhật Bản cũng khẳng định một lần nữa cam kết hợp tác trong tiến trình nghiên cứu để phát triển các thiết bị quân sự, trong đó có tên lửa không đối không. 

Tokyo và London đồng ý thúc đẩy đàm phán để ký kết một thỏa thuận nhằm tăng cường năng lực của SDF và quân đội Anh, cùng hợp tác trong hoạt động cung cấp và vận chuyển phục vụ cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Anh đã trở thành quốc gia thứ năm thiết lập khuôn khổ hợp tác an ninh "2+2" với Nhật Bản, tiếp sau Mỹ, Australia, Nga và Pháp.

Đây là một khuôn khổ đối thoại cấp cao nhằm đưa ra quyết sách về các chính sách chiến lược và an ninh then chốt.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ