Nhật bắt đầu bầu cử sớm, Thủ tướng Abe nhiều khả năng giành đa số

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cử tri Nhật ngày Chủ nhật (22/10) đã bắt đầu cuộc bầu cử sớm, có vai trò quyết định trong việc Thủ tướng Shinzo Abe có tiếp tục nắm quyền hay không.

Giới truyền thông dự báo, quyết định bầu cử sớm của ông Abe ​​dường như sẽ mang lại hiệu quả, với các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, liên minh do đảng Dân chủ Tự do dẫn đầu sẽ giành được 2/3 đa số ghế ở Hạ viện.
 Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.
Thắng lợi to lớn này, nếu đúng như dự báo, sẽ làm tăng khả năng giúp ông Abe lần thứ 3 đắc cử chức Thủ tướng và sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản cầm quyền lâu nhất. Điều này cũng sẽ tăng cường nỗ lực của ông Abe để sửa đổi Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản, cho phép sửa đổi quy chế của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), đồng thời duy trì chính sách tăng trưởng kinh tế Abenomics tập trung vào chính sách tiền tệ nớ lỏng của Ngân hàng Nhật Bản.
Nhật báo Nikkei của Nhật Bản dự đoán liên minh cầm quyền có thể giành được khoảng 300 ghế tại Hạ viện 465 ghế, trong đó chỉ riêng LDP có thể nhận được xấp xỉ 280 ghế và chiếm đa số tuyệt đối. 
Trong khi đó, hai đảng đối lập chính là đảng Hy vọng của Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike và đảng Dân chủ Lập hiến (CDP) nhiều khả năng sẽ chỉ giành được khoảng 50 ghế cho mỗi đảng.