Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật cảnh báo mối đe dọa từ các vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Kinhtedothi - Theo Sách Trắng quốc phòng hàng năm công bố, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định, có thể Triều Tiên đã thành công trong việc thu nhỏ vũ khí hạt nhân và đã phát triển đầu đạn hạt nhân.
 Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phát biểu tại buổi họp báo tại thủ đô Tokyo ngày 8/8. Ảnh: Reuters
Ngày 8/8, Nhật Bản công bố Sách Trắng Quốc phòng, trong đó nhấn mạnh mối đe dọa từ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
Sách trắng Quốc phòng hàng năm của Nhật Bản được phát hành sau khi Triều Tiên tiến hành liên tiếp 2 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong tháng 7 vừa qua.
Theo Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản, mối đe dọa an ninh từ Triều Tiên đã bước sang giai đoạn mới kể từ năm 2016 khi Bình Nhưỡng tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và hơn 20 vụ thử tên lửa đạn đạo.
“Những vụ phóng thử cho thấy chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã có những bước tiến đáng kể và nhiều khả năng Bình Nhưỡng đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa”, Sách trắng Nhật Bản viết.
Tài liệu này cho rằng loại tên lửa được phóng theo đường vòng cung như ICBM của Triều Tiên rất khó đánh chặn. Mối đe dọa ngày càng tăng khiến nhiều thành phố của Nhật Bản phải tổ chức diễn tập di tản trong trường hợp xảy ra tấn công tên lửa.
Theo Sách trắng, do Triều Tiên tiếp tục tiến hành thử tên lửa, một nhóm nghị sĩ của đảng cầm quyền do tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera dẫn đầu hồi tháng 3 đã kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe xem xét khả năng phát triển năng lực tấn công và tiêu diệt căn cứ của đối phương.
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông hôm 4/8, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhấn mạnh ông sẽ tạo điều kiện cho các cuộc tranh luận để tìm ra cách thức nâng cao “năng lực tổng thể của Nhật Bản trong việc đối phó với tên lửa đạn đạo của Triều Tiên”.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc cuối tuần qua đã áp đặt các biện pháp chế tài nặng nề nhất của mình nhắm vào Triều Tiên liên quan tới cuộc thử nghiệm tên lửa ICBM mới nhất mà có thể được dùng để phóng vũ khí hạt nhân.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Năm 2025, xuất nhập khẩu Lạng Sơn lập kỷ lục, chiếm hơn 10% kim ngạch cả nước

Năm 2025, xuất nhập khẩu Lạng Sơn lập kỷ lục, chiếm hơn 10% kim ngạch cả nước

16 Jan, 08:15 PM

Kinhtedothi- Năm 2025 ghi dấu mốc tăng trưởng ấn tượng của lĩnh vực xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn khi tổng kim ngạch các loại hình đạt khoảng 95 tỷ USD, chiếm hơn 10% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Kết quả này khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của Lạng Sơn trong chuỗi giao thương quốc tế, đặc biệt là với thị trường Trung Quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ