Nhật hé lộ ngân sách quốc phòng “khủng” đối phó Trung Quốc

Lan HươngTheo Reuters
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhật Bản đang hướng tới phát triển máy bay chiến đấu không người lái, tập trung vào vũ khí thông tin liên lạc và laser, theo một hồ sơ của hãng Reuters.

Hệ thống tên lửa PAC-3 của Nhật Bản sẽ chi tiền nâng cấp.
Hệ thống tên lửa PAC-3 của Nhật Bản sẽ chi tiền nâng cấp.
Kế hoạch sẽ được công bố trong tháng này khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ yêu cầu ngân sách kỷ lục vào khoảng 5,16 nghìn tỷ Yen (tương đương 51 tỷ USD) cho năm 2017, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở biển Hoa Đông và mối lo chương trình tên lửa của Triều Tiên đang leo thang.

Kế hoạch công nghệ quân sự lần đầu tiên đặt ra mục tiêu máy bay do thám không người lái trong 10 tới và máy bay chiến đấu không người lái 10 năm sau đó.

Việc gia tăng 2,3% trong năm tới đánh dấu sự tăng chi ngân sách trong 5 năm liên tiếp cho lĩnh vực quốc phòng của Tokyo, nhằm đối phó với việc nâng cấp công nghệ tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, một chuyên gia an ninh nhận định, con số này là không đủ. "Môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản hiện giờ rất nghiêm trọng, bởi mối lo ngại từ các nước láng giềng Triều Tiên và Trung Quốc", ông Takashi Kawakami, chuyên gia an ninh tại Đại học Takushoku nói.

Đề xuất của Bộ Quốc phòng Nhật Bản bao gồm 100 tỷ Yen cho nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3, mà trong đó tăng gấp đôi phạm vi phòng thủ của hệ thống tên lửa này tới hơn 30km, nâng cấp máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Ngân sách cũng được phân bổ cho việc tăng cường bảo vệ bờ biển ở các đảo phía nam của Miyakojima và Amami Oshima để xoa dịu những lo ngại về hoạt động quyết đoán hơn của Trung Quốc ở biển Hoa Đông.