Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật hé lộ ngân sách quốc phòng “khủng” đối phó Trung Quốc

Kinhtedothi - Nhật Bản đang hướng tới phát triển máy bay chiến đấu không người lái, tập trung vào vũ khí thông tin liên lạc và laser, theo một hồ sơ của hãng Reuters.
Hệ thống tên lửa PAC-3 của Nhật Bản sẽ chi tiền nâng cấp.
Hệ thống tên lửa PAC-3 của Nhật Bản sẽ chi tiền nâng cấp.
Kế hoạch sẽ được công bố trong tháng này khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ yêu cầu ngân sách kỷ lục vào khoảng 5,16 nghìn tỷ Yen (tương đương 51 tỷ USD) cho năm 2017, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở biển Hoa Đông và mối lo chương trình tên lửa của Triều Tiên đang leo thang.

Kế hoạch công nghệ quân sự lần đầu tiên đặt ra mục tiêu máy bay do thám không người lái trong 10 tới và máy bay chiến đấu không người lái 10 năm sau đó.

Việc gia tăng 2,3% trong năm tới đánh dấu sự tăng chi ngân sách trong 5 năm liên tiếp cho lĩnh vực quốc phòng của Tokyo, nhằm đối phó với việc nâng cấp công nghệ tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, một chuyên gia an ninh nhận định, con số này là không đủ. "Môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản hiện giờ rất nghiêm trọng, bởi mối lo ngại từ các nước láng giềng Triều Tiên và Trung Quốc", ông Takashi Kawakami, chuyên gia an ninh tại Đại học Takushoku nói.

Đề xuất của Bộ Quốc phòng Nhật Bản bao gồm 100 tỷ Yen cho nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3, mà trong đó tăng gấp đôi phạm vi phòng thủ của hệ thống tên lửa này tới hơn 30km, nâng cấp máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Ngân sách cũng được phân bổ cho việc tăng cường bảo vệ bờ biển ở các đảo phía nam của Miyakojima và Amami Oshima để xoa dịu những lo ngại về hoạt động quyết đoán hơn của Trung Quốc ở biển Hoa Đông.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ