Nhật hoàn tất khoan thử băng cháy dưới đáy biển

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Với trữ lượng lớn gấp 3 lần trữ lượng năng lượng hóa thạch đã được biết tới, băng cháy hiện được xem là nguồn năng lượng tương lai của nhân loại.

Tập đoàn Dầu mỏ, khí đốt và khoáng sản quốc gia Nhật Bản (JOGMEC) ngày 28/3 cho biết hãng đã hoàn tất khoan thăm dò băng cháy (methane hydrate) dưới đáy biển nhằm chuẩn bị cho mẻ khai thác đầu tiên dự kiến tiến hành vào đầu năm 2013 ở ngoài khơi Thái Bình Dương thuộc tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản.

Hãng thông tấn Kyodo cho biết tập đoàn quốc doanh này có kế hoạch tiến hành khai thác thử lần đầu tiên trên thế giới để sản xuất khí methane từ băng cháy methane hydrate lấy từ đáy biển từ tháng 1-3/2013 và hy vọng loại hợp chất mới này sẽ là nguồn tài nguyên năng lượng mới cho tương lai.

Methane hydrate là hợp chất có nồng độ đậm đặc, kết cấu bền vững và có chứa khí methane được bảo quản tự nhiên trong lớp băng lạnh dưới đáy biển.

Trong quá trình khoan thử được bắt đầu vào giữa tháng 2/2012 ở vùng biển ngoài khơi Bán đảo Atsumi, một tàu thăm dò đáy biển có tên “Chikyu” (Trái đất) đã thiết lập 3 giếng khoan – một dùng cho khai thác và hai mũi khác để giám sát những thay đổi của môi trường do công việc khai thác gây ra.

Ban đầu Tập đoàn JOGMEC có kế hoạch mở 4 giếng song phải bỏ giếng thứ tư do gặp phải trục trặc đối với robot điều khiển từ xa, loại robot dùng trong xây dựng.

JOGMEC sẽ xác nhận liệu việc thiếu giếng giám sát thứ ba có ảnh hưởng đáng kể đến việc thu thập dữ liệu vào thời điểm bắt đầu tiến hành khai thác hay không.

Hãng này cho biết tàu thăm dò Chikyu ngày 26/3 đã trở về cảng Shimizu ở thành phố Shizuoka.

Với trữ lượng lớn gấp 3 lần trữ lượng năng lượng hóa thạch đã được biết tới, băng cháy hiện được xem là nguồn năng lượng tương lai của nhân loại.

Sự ra đời của băng cháy sẽ tạo ra đột phá cho ngành năng lượng thế giới theo đó loại nhiên liệu hóa thạch này sẽ giúp bù đắp những thiếu hụt về nhu cầu năng lượng trên quy mô toàn cầu.