Nhật Hoàng Naruhito đăng quang trước gần 2.000 quan khách

Nguyễn Phương (Theo Kyodo)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhật Hoàng Naruhito hôm nay sẽ chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng diễn ra ở hoàng cung tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với sự tham dự của 2.000 quan khách của gần 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi và Hoàng hậu Masako, cựu nhà ngoại giao từng tốt nghiệp ở Havard, 55 tuổi tiếp quản hoàng gia vào tháng 5 trong lễ đăng quang kéo dài 10 phút tại điện "Matsu no Ma" của Cung điện hoàng gia.
 Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi và Hoàng hậu Masako.
Nhưng nghi lễ "Sokui no Rei" diễn ra vào 13h hôm nay giờ Tokyo (11h giờ Hà Nội) mới là thời điểm chính thức đánh dấu sự bắt đầu triều đại "Lệnh hòa" của nước Nhật, dưới thời Nhật hoàng Naruhito.
Đây là hoàng đế Nhật Bản đầu tiên được sinh ra sau Thế chiến thứ hai. Cha ông, cựu Nhật hoàng Akihito trở thành vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị sau hai thế kỷ.
Lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito sẽ diễn ra tại phòng Matsu no Ma thuộc Hội trường nhà nước Seiden trong Hoàng cung ở thủ đô Kyodo. Nhật Hoàng Naruhito sẽ ngồi lên ngai vàng Takamikura cao 6,5m trong bộ trang phục áo choàng màu vàng cam mà các hoàng đế Nhật Bản chỉ mặc trong các sự kiện đặc biệt. Hoàng hậu Masako sẽ ngồi trên ngai vàng Michodai liền kề.
Một thanh kiếm và viên ngọc quý - vốn là các bảo vật biểu tượng cho sức mạnh hoàng gia - cũng được đưa tới khi buổi lễ đăng quang được cử hành.
Tại lễ đăng quang, Nhật Hoàng Naruhito sẽ ngồi lên ngai vàng Takamikura cao 6,5m trong bộ trang phục áo choàng màu vàng cam. 
Lễ đăng quang dự kiến kéo dài 30 phút sẽ kết thúc với bài phát biểu của tân Nhật Hoàng, sau đó là một bài phát biểu chúc mừng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Nhật hoàng Naruhito cam kết sẽ đi theo con đường của cha trước khi tiếp quản ngai vàng. Các vị khách quốc tế có mặt tại lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito hôm nay có Hoàng tử Anh Charles, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao, Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ tham dự buổi lễ.
Tân Nhật Hoàng sau đó sẽ chủ trì một tiệc trà để chào đón các thành viên hoàng gia quốc tế, trong khi Thủ tướng Abe sẽ chủ trì tiệc chúc mừng với sự tham dự của các quan khách vào buổi tối.