Nhật kết thúc bầu cử sớm, ông Abe khả năng trở thành Thủ tướng cầm quyền lâu nhất

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết quả thăm dò sau bỏ phiếu cho thấy, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ giành được đa số tuyệt đối ở Hạ viện.

Theo kết quả thăm dò sau bỏ phiếu, Liên minh do đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe dẫn đầu có thể giành được 311/465 ghế, tức 2/3 số ghế trong Hạ viện. Nếu chiến thắng, kết quả này sẽ làm tăng khả năng ông Abe tiếp tục lãnh đạo LDP sau tháng 9/2018 và trở thành Thủ tướng nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản.

 Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong khi đó, đảng Hy vọng của Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike - người được coi là đối thủ của ông Abe - dự kiến giành được 50 ghế. Đảng Dân chủ Lập hiến (CDP) trung-tả có kết quả tốt hơn dự đoán song vẫn còn kém xa liên minh cầm quyền.

Chiến thắng vang dội có thể giúp ông Abe tiếp tục chính sách kinh tế Abenomics nhằm chấn hưng nền kinh tế thứ 3 thế giới.

Ngoài ra, ông Abe cũng hy vọng số ghế đa số tuyệt đối tại Hạ viện cho phép ông thực hiện những thay đổi Điều 9 của Hiến pháp Nhật, đặc biệt là biến lực lượng tự vệ Nhật Bản thành quân đội quốc gia lần đầu tiên kể từ Thế chiến II.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần