Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật quan ngại về việc đồng yen tăng giá

KTĐT - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda một mặt bày tỏ lo ngại rằng sự bất ổn ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đến kinh tế Nhật Bản, một nước nhập khẩu dầu mỏ, nhưng cũng cho rằng sự hợp tác giữa Tokyo và Washington là cần thiết để đối phó với tham vọng hạt nhân của Iran.
 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngày 12/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Timothy Geithner và Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde, trong đó ông bày tỏ lo ngại về tác động của việc đồng yen tăng giá đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Nhật Bản.

Ông Noda đã nói rằng nền kinh tế Nhật Bản “đang đối mặt với nguy cơ đi xuống giống như sự giảm tốc kinh tế toàn cầu một phần do cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu cũng như đồng yen tăng giá.

Ông Noda một mặt bày tỏ lo ngại rằng sự bất ổn ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đến kinh tế Nhật Bản, một nước nhập khẩu dầu mỏ, nhưng cũng cho rằng sự hợp tác giữa Tokyo và Washington là cần thiết để đối phó với tham vọng hạt nhân của Iran.

Trước đó cùng ngày, ông Noda đã tiếp Tổng Giám đốc IMF Christine Largarde và thông báo quan điểm của Nhật Bản về việc đồng yen tăng giá. Ông cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng biệt pháp kiên quyết can thiệp vào các thị trường tiền tệ khi cần thiết.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và châu Âu đang chỉ trích hành động đơn phương can thiệp thị trường của Nhật Bản và Nhật Bản đã tránh can thiệp trong gần 1 năm qua.

Ông Noda cũng đã cam kết với bà Lagarde rằng Nhật Bản sẽ nỗ lực để đạt cả tốc độ tăng trưởng kinh tế lẫn khôi phục lại nền tài chính, đồng thời giải thích hành động tăng gấp đôi thuế tiêu dùng vào năm 2015 để trang trải các khoản chi phí an sinh xã hội lớn.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim, Thủ tướng Noda hy vọng rằng WB sẽ nối lại sự hỗ trợ đầy đủ cho Myanmar, nước Nhật Bản quan tâm tới như một điểm đến để đầu tư.

Trong cuộc gặp cùng ngày của ông Noda với Tổng thống-Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ Eveline Wilmer Schlumpf, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng hai nước sẽ trao đổi quan điểm về phát triển nguồn năng lượng tái tạo khi mà cả 2 nước đang nhắm tới mục tiêu từ bỏ các nhà máy điện hạt nhân./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ