Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí

KTĐT - Chính phủ Nhật Bản cho biết họ sẽ tiếp tục tuân thủ ba nguyên tắc này song sẽ xây dựng các nguyên tắc mới để nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí.
Ngày 27/12, Nhật Bản đã quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí nhằm tạo điều kiện cho nước này tham gia các dự án hợp tác phát triển và chế tạo vũ khí với các nước khác cũng như cung cấp thiết bị quân sự cho mục đích nhân đạo.

Đây là thay đổi lớn đầu tiên của Nhật Bản liên quan tới ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí.

Chính phủ Nhật Bản cho biết họ sẽ tiếp tục tuân thủ ba nguyên tắc này song sẽ xây dựng các nguyên tắc mới để nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí.

Theo các nguyên tắc mới, Nhật Bản có thể tham gia hợp tác phát triển và chế tạo vũ khí với các nước bè bạn như Mỹ và có thể cung cấp các thiết bị được Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) sử dụng trong các chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cho các nước khác vì các mục đích nhân đạo hoặc kiến tạo hòa bình.

Năm 1967, chính quyền của Thủ tướng Eisaku Sato đã đưa ra ba nguyên tắc về xuất khẩu vũ khí (trên thực tế là lệnh cấm xuất khẩu vũ khí), trong đó cấm bán vũ khí cho ba nhóm quốc gia gồm: các nước cộng sản, những nước bị cấm vận theo các nghị quyết của Liên hợp quốc, và các bên tham gia vào các cuộc xung đột quốc tế. Tuy nhiên, các nguyên tắc đã được nới lỏng hai lần: vào năm 1983, theo đó cho phép cung cấp công nghệ vũ khí cho Mỹ; và vào năm 2004, theo đó cho phép hợp tác phát triển và sản xuất các lá chắn tên lửa với Mỹ.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ