Nhật sẽ không ngừng nhập khẩu dầu của Iran

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, phụ thuộc rất nhiều vào dầu nhập khẩu vì nước này hầu như không có nguồn nhiên liêu hóa thạch.

Theo AFP, trong chuyến thăm Washington ngày 19/12, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cho biết Nhật Bản sẽ không ngừng nhập khẩu dầu từ Iran, một dấu hiệu bất đồng hiếm hoi của nước này với Mỹ.

Sau các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - chủ yếu tập trung vào vấn đề Bắc Triều Tiên, Ngoại trưởng Gemba đã nhấn mạnh tới các biện pháp trừng phạt mà nước này áp đặt với các thực thể của Iran do những quan ngại về vấn đề hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Gamba cho biết: "Quan điểm của tôi là việc ngừng nhập khẩu dầu từ Iran có nguy cơ gây tổn hại cho toàn bộ nền kinh tế toàn cầu."

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, phụ thuộc rất nhiều vào dầu nhập khẩu vì nước này hầu như không có nguồn nhiên liêu hóa thạch.

Trong cuộc gặp, Nhật Bản và Mỹ cũng thể hiện sự nhất trí về vấn đề Triều Tiên. Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Gemba, bà Hillary Clinton cho biết: "Chúng tôi có chung mối quan tâm về một sự chuyển giao quyền lực hòa bình và ổn định tại Triều Tiên cũng như việc đảm bảo hoà bình và ổn định trong khu vực. Chúng tái khẳng định hy vọng của chúng tôi về việc cải thiện quan hệ với nhân dân Bắc Triều Tiên và tiếp tục quan ngại sâu sắc về đời sống của họ".
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần