Nhật sẽ tăng thuế và bán cổ phần các doanh nghiệp

Chia sẻ

KTĐT - Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng thuế và bán cổ phần trong một số tập đoàn lớn để huy động vốn cho hoạt động tái thiết tại các khu vực bị tàn phá nặng nề trong thảm họa động đất và sóng thần hôm 11/3.

Trong cuộc họp ngày 27/9, các quan chức cao cấp của Chính phủ và Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đã nhất trí thông qua kế hoạch tăng thuế thu nhập và một số loại thuế khác một cách tạm thời để huy động 9.200 tỷ yen (khoảng 120 tỷ USD).

Theo kế hoạch này, thuế thu nhập cá nhân sẽ tăng trong vòng 10 năm kể từ tháng 1/2013, trong khi thuế doanh nghiệp sẽ tăng trong vòng ba năm kể từ tháng 4/2012. Kế hoạch này cũng kêu gọi tăng thuế thuốc lá.

Như vậy, so với kế hoạch ban đầu, nguồn thu từ việc tăng thuế sẽ thấp hơn 2.000 tỷ yen, trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản phải nhượng bộ về vấn đề tăng thuế, sau khi có nhiều nghị sỹ DPJ cho rằng việc đột ngột tăng thuế mà không cân nhắc các ảnh hưởng tiêu cực của kế hoạch này đối với nền kinh tế, vốn đang suy yếu do hậu quả của thảm họa vừa qua và hiện tượng đồng yen tăng giá, có thể sẽ cản trở sự phục hồi kinh tế ở nước này.

Để bù đắp sự giảm sút trên, Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng cường bán cổ phần ở các tập đoàn mà Nhà nước sở hữu, để huy động thêm vốn phục vụ công tác tái thiết. Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Chính sách DPJ Seiji Maehara cho biết chính phủ dự định sẽ bán toàn bộ cổ phần của Nhà nước trong Tập đoàn Thuốc lá Nhật Bản (JT) và một số tài sản khác cùng với việc cắt giảm chi tiêu không cần thiết để thu về khoảng 7.000 tỷ yen, tăng 2.000 tỷ yen so với kế hoạch ban đầu.

Thỏa thuận mới giữa Chính phủ Nhật Bản và DPJ sẽ mở đường cho đảng cầm quyền tiến hành các cuộc thảo luận với các đảng đối lập về kế hoạch này. Trước đó, Chính phủ Nhật Bản ước tính chi phí tái thiết sẽ lên tới 19.000 tỷ yen trong 5 năm đầu tiên và 4.000 tỷ yen trong 5 năm tiếp theo.

Tokyo đã phân bổ khoảng 6.000 tỷ yen cho các hoạt động tái thiết trong hai ngân sách bổ sung cho tài khóa 2011. Cùng với việc xây dựng kế hoạch tăng thuế, Chính phủ Nhật Bản đang soạn thảo dự thảo ngân sách bổ sung lần thứ ba trong tài khóa 2011 để tài trợ cho các hoạt động tái thiết khu vực thảm họa và thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động của hiện tượng đồng yen tăng giá. Dự thảo ngân sách này có thể lên tới gần 12.000 tỷ yen.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đệ trình dự thảo ngân sách bổ sung và các dự luật liên quan tới việc tăng thuế lên Quốc hội vào tháng 10/2011./.