Nhật thông qua gói kích thích kinh tế 226,5 tỷ USD

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chính phủ Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 20.200 tỷ yen (226,5 tỷ USD) nhằm vực dậy nền kinh tế trì trệ bởi giảm phát triền miên và đồng yen mạnh.

Gói kích thích kinh tế nhằm tạo ra tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định bằng cách khuyến khích đầu tư tư nhân, tăng cường khả năng cạnh tranh của các công ty Nhật Bản và tiến hành các dự án công lớn để đẩy nhanh tái thiết sau thảm họa động đất, sóng thần tháng 3/2011.

 
 
Nhật thông qua gói kích thích kinh tế 226,5 tỷ USD - Ảnh 1

Trong khi kêu gọi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ dựa trên một mục tiêu lạm phát rõ ràng, chính phủ Nhật Bản cũng cam kết sẽ tạo ra một cơ cấu tăng cường hợp tác giữa chính phủ và BOJ.

Gói kích thích kinh tế của chính phủ liên minh giữa Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công Minh (NKP) bao gồm 10.300 tỷ yen từ quỹ chính phủ. Để kích thích nội nhu và xây dựng thêm nhiều con đường, cầu và đường hầm có khả năng chống động đất, chính phủ Nhật Bản dành 3.800 tỷ yen tài trợ cho các dự án công, một trụ cột của gói kích thích kinh tế.

Chính phủ của ông Abe dành 3.100 tỷ yen để xây dựng các nhà máy tiết kiệm nhiên liệu và thúc đẩy nghiên cứu tế bào gốc. Gói kích thích kinh tế cũng dành 3.100 tỷ yen để tăng cường an toàn cho các tuyến đường đến trường học và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và hồi phục các cộng đồng địa phương.

Chính phủ Nhật Bản sẽ soạn thảo ngân sách bổ sung 13.100 tỷ yen cho năm tài chính 2012 (kết thúc vào cuối tháng 3/2013), bao gồm các khoản đóng góp từ ngân khố cho chương trình lương hưu cơ bản quốc gia ngoài khoản 10.300 tỷ yen cho gói kích thích kinh tế. Để bù đắp khoản thu ngân sách thiếu hụt chi cho ngân sách bổ sung mà chính phủ sẽ thông qua vào ngày 15/1, nội các Abe dự định sẽ phát hành 5.000 tỷ yen trái phiếu xây dựng.

Sau khi chính phủ thông qua gói kích thích kinh tế trên, Thủ tướng Abe cho rằng gói kích thích kinh tế sẽ giúp tăng thêm 2% GDP thực tế và tạo ra 600.000 việc làm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần