Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật thông qua TPP, bất chấp khó khăn từ Mỹ

Kinhtedothi - Ngày 9/12, Quốc hội Nhật chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bất chấp việc hiệp định ngày càng khó được thông qua tại Mỹ.
Thượng viện Nhật hôm nay đã phê chuẩn TPP và một số điều khoản liên quan đến triển khai hiệp định. Trước đó, Hạ viện Nhật đã thông qua TPP vào hôm 10/11.
 Thượng viện Nhật Bản thông qua TPP hôm 9/12.
Theo luật pháp Nhật Bản, quy trình phê chuẩn sẽ được hoàn tất sau khi nội các Thủ tướng Shinzo Abe phê chuẩn các quy định bổ sung. 
Hiệp định TPP bao gồm 12 thành viên, trong đó có Việt Nam nằm trong nỗ lực xoay trục sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ. Để có hiệu lực, TPP cần sự phê chuẩn của các nước chiếm 85% tổng GDP của 12 thành viên. 
Hiện Quốc hội Mỹ vẫn chưa đồng ý thông qua TPP do cho rằng, hiệp định này sẽ ảnh hưởng đến việc làm và nền kinh tế Mỹ. Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố ông sẽ rút khỏi TPP ngay ngày đầu nhậm chức, khiến tương lai TPP càng "mờ mịt".
Tháng trước tại hội nghị APEC ở Peru, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói TPP "sẽ trở nên vô nghĩa nếu thiếu Mỹ".
Thủ tướng Abe vẫn đang tiếp tục vận động 12 nước thành viên TPP phê chuẩn hiệp định. Nghị sĩ Taro Kono của đảng Dân chủ Tự do do ông Abe lãnh đạo, bày tỏ hy vọng, vẫn có khả năng ông Trump thay đổi ý định.
 
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ