Nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam-Italy

Chia sẻ

KTĐT - Chiều 21/1 (theo giờ địa phương), tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Rome, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Italy Mario Monti.

 
Thủ tướng Mario Monti nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm cấp nhà nước Italy vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Tuyên bố chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

 
Nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam-Italy - Ảnh 1
 
Thủ tướng Cộng hòa Italy Mario Monti đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Thủ tướng Mario Monti bày tỏ hết sức ấn tượng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới đất nước. Thủ tướng khẳng định Italy hết sức coi trọng và đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Italy vào thời điểm có ý nghĩa rất quan trọng và nhấn mạnh Việt Nam coi trọng vị thế của Italy trong khu vực và trên thế giới, mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Italy.

Tổng Bí thư cảm ơn sự đoàn kết và ủng hộ quý báu của nhân dân Italy dành cho Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như công cuộc xây dựng và phát triển ngày nay; nhấn mạnh, đây là tài sản quý giá mà nhân dân Việt Nam luôn trân trọng gìn giữ, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước ngày nay.

Tổng Bí thư cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Italy, đặc biệt là vai trò của cá nhân Thủ tướng Monti trong việc khắc phục khủng hoảng kinh tế, nợ công, qua đó góp phần củng cố lòng tin của người dân Italy nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung đối với triển vọng phát triển của khu vực. Trong bối cảnh đó, Tổng Bí thư ghi nhận nỗ lực của Italy trong việc dành ưu tiên hợp tác về kinh tế, thương mại-đầu tư đến năm 2020, cũng như việc Italy tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong giai đoạn 2013-2015.

Trong bầu không khí chân thành, cởi mở, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là quyết định nâng cấp quan hệ Việt Nam-Italy lên đối tác chiến lược; nhấn mạnh điều đó sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, nhưng cũng đòi hỏi những nỗ lực, cố gắng to lớn của hai bên trong triển khai thực hiện, đưa quan hệ Việt Nam-Italy phát triển sâu rộng, toàn diện, bền vững và mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực; Chính phủ hai nước khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như cơ sở hạ tầng, năng lượng, môi trường... Đồng thời, hai nước tiếp tục thúc đẩy ký kết và thực hiện các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh...

Trên các diễn đàn đa phương, hai nước tiếp tục hợp tác và phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn đa phương, ủng hộ lẫn nhau trong các cơ chế đa phương: Italy ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU trong khuôn khổ Hiệp định Hợp tác và Đối tác Việt Nam-EU (PCA) và với vai trò là nước Điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam ủng hộ Italy tăng cường quan hệ với các nước ASEAN.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, về việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực; giải quyết tranh chấp trong khu vực, bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Kết thúc cuộc hội kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Italy Mario Monti đã chứng kiến lễ ký các văn bản: Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy; Bản ghi nhớ về dự án Ngôi nhà Italy; Chương trình hành động về hợp tác giáo dục giữa hai chính phủ giai đoạn 2013-2016; Ý định thư về thành lập Trung tâm đào tạo và nghiên cứu xuất sắc Italy-Việt Nam; Bản ghi nhớ giữa hai bộ Quốc phòng; Bản ghi nhớ về hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Italy; Trao giấy chứng nhận đầu tư thăm dò, khai thác dầu khí cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Italy.