Nhật - Trung bàn về phóng tên lửa của Triều Tiên

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 27/3, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nói với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào rằng Tokyo hy vọng làm việc với Bắc Kinh để kiên quyết hối thúc Triều Tiên không thực hiện kế hoạch phóng tên lửa vào tháng tới.

Đáp lại, ông Hồ Cẩm Đào nói rằng Trung Quốc cũng có lợi ích to lớn trong vấn đề này, nhấn mạnh rằng hoà bình và ổn định trong khu vực là đặc biệt quan trọng.

Theo các hãng tin Kyodo, AFP và THX, ông Noda và ông Hồ Cẩm Đào đã gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân (NSS) lần thứ hai đang diễn ra tại Hàn Quốc. Cũng trong cuộc gặp, lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, với việc ông Noda bày tỏ hy vọng thiết lập quan hệ tốt đẹp nhân kỷ niệm 40 năm ngày bình thường hoá quan hệ song phương trong năm nay.

Thủ tướng Noda cùng ngày cũng kêu gọi Triều Tiên huỷ kế hoạch phóng tên lửa, nhấn mạnh: "Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên dưới vỏ bọc là 'một vệ tinh' đi ngược lại những nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân của cộng đồng quốc tế và sẽ vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Trong một cuộc họp của Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka cùng ngày đã chỉ thị chuẩn bị phòng thủ tên lửa nhằm đối phó với kế hoạch phóng tên lửa của Triền Tiên vào tháng Tư tới./.