Hà Nội giải đáp thắc mắc thuế trực tuyến

Nhiều băn khoăn liên quan đến thuế thương mại điện tử và giảm thuế VAT

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/8, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức “Hỗ trợ trực tuyến giải đáp vướng mắc về thuế”. Các vướng mắc liên quan đến việc thực hiện kê khai và nộp thuế thương mại điện tử, thuế VAT... là những vấn đề được người nộp thuế gửi về cơ quan thuế để được giải đáp.

Chương trình hỗ trợ trực tuyến lần 2 trong năm 2022 của Cục Thuế Hà Nội
Chương trình hỗ trợ trực tuyến lần 2 trong năm 2022 của Cục Thuế Hà Nội

Vẫn bối rối với thuế hoạt động kinh doanh trên Tiktok, facebook

Chương trình hỗ trợ trực tuyến diễn ra trong 1 ngày (25/8/2022) trên nền tảng website của Cục Thuế TP Hà Nội. Người nộp thuế có thể truy cập vào website của Cục Thuế tại địa chỉ: http://hanoi.gdt.gov.vn, đặt câu hỏi để được cán bộ thuế hỗ trợ giải đáp ngay những nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Đây là chương trình hỗ trợ trực tuyến lần 2 trong năm 2022. Hội nghị lần 1 diễn ra vào ngày 16/3/2022 được cộng đồng DN, doanh nhân, người nộp thuế trên địa bàn Hà Nội đánh giá là kênh hỗ trợ tích cực và hiệu quả.

Trong buổi sáng, hàng loạt thắc mắc đã được các cá nhân, tổ chức gửi đến cán bộ thuế và được giải đáp. Đáng chú ý, rất nhiều băn khoăn về thuế thương mại điện tử, thuế VAT và các giao dịch liên kết được gửi đến.

Nhiều thắc mắc đã được cơ quan thuế giải đáp
Nhiều thắc mắc đã được cơ quan thuế giải đáp

Công ty CP SCG Việt Nam gửi câu hỏi về việc một số hàng hóa DN nhập khẩu theo thuế mới là 8%, nhưng DN kê khai sai và khi nhập khẩu và đã nộp thuế 10%. Vậy khi xuất hóa đơn bán hàng DN xuất hóa đơn VAT 8% hay 10%?

Hay Công ty CP Xây dựng Hà Nội CPM thắc mắc: “DN vay ngắn hạn và trung hạn của ngân hàng thế chấp bằng tài sản cá nhân của giám đốc thì có phải là giao dịch liên kết không?”.

Về thuế thương mại điện tử, tài khoản Nguyễn Thanh Hồng gửi câu hỏi về việc, DN có phát sinh chi phí quảng cáo trên Tiktok, hóa đơn nhưng không thể hiện tiền thuế như Facebook. Vậy, làm tài khoản thuế nhà thầu, nộp tiền thuế nhà thầu như thế nào?

Cũng liên quan đến kinh doanh trên mạng xã hội, một tài khoản khác cũng thắc mắc: “Công ty chúng tôi nhận được hóa đơn của Facebook và Tiktok trên hóa đơn đã bao gồm phần thuế GTGT. Công ty chúng tôi đã trả cho Fabook và Tiktok bao gồm cả phần thuế GTGT này. Như vậy, chúng tôi có được khấu trừ phần thuế này không?”.

Phía Cục Thuế TP Hà Nội đã có những giải đáp cụ thể các thắc mắc của cá nhân, DN. “Chúng tôi mong muốn nắm bắt kịp thời những vướng mắc trong thực thi chính sách thuế để có giải pháp tháo gỡ giúp DN, người nộp thuế vượt qua thách thức, duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh”- ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết.

Chú trọng tương tác với người nộp thuế trên các nền tảng số

Thời gian qua, tăng trưởng kinh tế thế giới được dự báo giảm sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và tác động từ cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine. Trong nước, với quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế, tạo đà để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 - 2025 đề ra, các cơ quan chức năng đã có nhiều chương trình tài khóa, tiền tệ hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và phát triển. Triển khai thực hiện các nghị quyết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực, quyết liệt triển khai những nhiệm vụ, giải pháp, từ đó tạo được sự tin tưởng, ủng hộ của Nhân dân và cộng đồng DN.

Ngay khi các chính sách hỗ trợ được ban hành, Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm có hiệu quả chính sách miễn, giảm, những gói hỗ trợ đến người nộp thuế, đảm bảo mọi DN, người nộp thuế trên địa bàn được thụ hưởng kịp thời, đúng đối tượng.

Đại diện cộng đồng DN, ông Nguyễn Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI cho biết, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến cộng đồng DN gặp rất nhiều khó khăn. Trên tinh thần đồng hành cùng DN, Cục Thuế Hà Nội đã kịp thời hướng dẫn, giải đáp để việc triển khai các gói hỗ trợ thuế đạt hiệu quả cao nhất. Ông Nguyễn Quang Phòng cũng mong muốn, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Việt Nam hiện đang có 15 FTA, vì vậy, Cục Thuế nên có những hướng dẫn chi tiết hơn để hỗ trợ DN nâng cao khả năng tận dụng các ưu đãi thuế này.

Hiện, Cục Thuế TP Hà Nội đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận dưới nhiều hình thức linh hoạt, đa dạng, phong phú. Trong đó, đặc biệt chú trọng tương tác với người nộp thuế trên các nền tảng số, giúp cộng đồng DN, người nộp thuế tiếp cận nhanh và hiệu quả hơn chính sách thuế, từ đó tạo sự đồng thuận, nâng cao tinh thần chấp hành và thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần