Nhiều bất cập chưa được khắc phục trong kinh doanh xăng dầu

Chia sẻ

KTĐT - Từ giữa tháng 6/2013, lực lượng chức năng TP Hà Nội đã tiến hành tổng kiểm tra, qua đó đã phát hiện những sai phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội về kết quả đợt kiểm tra này.

Trong đợt kiểm tra hệ thống kinh doanh xăng dầu lần này, nội dung nào được chú trọng, thưa ông?

- Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đặc biệt chú ý đến hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị của cửa hàng xăng dầu có đủ và đúng với quy chuẩn cửa hàng, trạm bán lẻ xăng dầu như: Bể chứa, đường ống công nghệ, hệ thống cấp thoát nước; Phương tiện PCCC, hệ thống điện; Khoảng cách an toàn đến chân các công trình công cộng hoặc xây dựng xung quanh cửa hàng; Tiêu chuẩn về an toàn giao thông…

Ngoài ra, chúng tôi còn kiểm tra hồ sơ, giấy tờ về điều kiện kinh doanh, PCCC; Giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC của cửa hàng xăng dầu; Kinh doanh xăng dầu cũng như các giấy tờ liên quan như: Thỏa thuận môi trường, kiểm định cột bơm, chứng chỉ về nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu của cán bộ công nhân viên cửa hàng.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện ra những sai phạm gì, thưa ông?

- Ngay trong đợt I (từ 19 - 20/6), kiểm tra 52 cửa hàng tại 10 quận, qua đó đã phát hiện 2 địa điểm kinh doanh xăng dầu (tại số 1 Nguyễn Huy Tưởng và 58 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân), thuộc diện cải tạo nâng cấp nhưng đã phá vỡ để thực hiện dự án khác.

Nhiều bất cập chưa được khắc phục trong  kinh doanh xăng dầu - Ảnh 1

Nhiều cây xăng trong khu vực nội thành không đảm bảo các quy chuẩn an toàn. Ảnh: Hải Linh

Bên cạnh đó, nếu đối chiếu các quy chuẩn hiện hành về xây dựng cửa hàng xăng dầu, đa số các cửa hàng nằm trong khu vực nội thành đều không đảm bảo các quy chuẩn về diện tích, khoảng cách an toàn PCCC, giao thông... Chẳng hạn, cửa hàng xăng dầu số 4 (số 9 Trần Hưng Đạo), tuy nằm trong quy hoạch, giấy phép kinh doanh có giá trị đến hết 15/12/2015 nhưng đơn vị này 3/8 tiêu chí không đạt tiêu chuẩn là khoảng cách an toàn đến các công trình công cộng, trường học, chợ... không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cửa hàng xăng dầu tại 276 Thụy Khuê thuộc Công ty Xăng dầu khu vực 1, chỉ có diện tích 81m2, gần khu dân cư không đảm bảo khoảng cách từ cửa hàng đến các công trình xung quanh.

Tại khu vực ngoại thành, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều cửa hàng treo bảng biển không trùng khớp với nhà cung cấp; Chỉ là cửa hàng bán lẻ không có chức năng bán buôn nhưng lại thực hiện hành vi này. Một số cửa hàng tuy có Giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC nhưng thực tế kiểm tra không đảm bảo. Một số cửa hàng xăng dầu nằm trong khu vực nội thành tuy diện tích nhỏ nhưng sức tiêu thụ có thể lên đến 1.500 m3/tháng, trong khi cửa hàng khu vực ngoại thành tuy diện tích lớn nhưng mỗi tháng chỉ tiêu thụ được 50 - 70m3; Chiếu theo các quy định thì cửa hàng này phải đóng cửa, nhưng nếu làm như vậy lại gây khó khăn cho người tiêu dùng.

Để hạn chế những bất cập này, chúng ta cần có những giải pháp khắc phục như thế nào?

- Để đảm bảo sự hợp lý giữa các quy định hiện hành và thực trạng mạng lưới của hàng xăng dầu hiện nay, tôi cho rằng, đối với các cửa hàng xăng dầu trong khu  vực nội thành, nếu thuộc danh mục di chuyển, dỡ bỏ do không đảm bảo các quy định về PCCC thì Sở Cảnh sát PCCC nên kiểm tra, rà soát nếu có thể khắc phục được những bất cập này thì hướng dẫn DN cải tạo để cửa hàng tồn tại. Việc làm này sẽ  đảm bảo việc cung ứng xăng dầu cho người tiêu dùng trong khu vực nội thành và hạn chế thiệt hại cho DN khi phải giải tỏa. Bên cạnh đó, Sở Cảnh sát PCCC cần nâng cao hơn nữa việc hậu kiểm và tăng cường xử phạt những cửa hàng lơ là, vi phạm quy định PCCC.

 Đối với các DN chủ sở hữu các cửa hàng kinh doanh xăng dầu buộc phải giải tỏa, TP có cơ chế ưu tiên để DN đầu tư vào địa điểm khác, phù hợp với quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu đã được phê duyệt.

Xin cảm ơn ông!

Từ đầu năm đến nay lực lượng quản lý thị trường Hà Nội qua rà soát 504 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn TP, qua đó phát hiện 36 cửa hàng nằm trong quy hoạch nhưng không còn hoạt động, 15 cơ sở kinh doanh xăng dầu không có trong quy hoạch; Ra quyết định xử phạt 377,5 triệu đồng đối với các vi phạm hành chính trong kinh doanh xăng dầu.