Nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, Hà Nội phải khẩn trương chặn dịch

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày gần đây, Hà Nội liên tục ghi nhận các ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng. Điều đáng nói, Hà Nội phát hiện rất nhiều trường hợp dương tính qua xét nghiệm sàng lọc người ho, sốt.

Chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu phát hiện ca mắc Covid-19, người dân cần báo ngay cho cơ sở y tế để được lấy mẫu xét nghiệm, điều trị kịp thời, tránh dịch lây lan ra cộng đồng.
Phát hiện nhiều ca dương tính nhờ sàng lọc
Trước tình hình dịch diễn biến khó lường, Hà Nội luôn đặt tình thế phòng, chống dịch ở mức cao nhất, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống. TP luôn đi đúng hướng theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường xét nghiệm sàng lọc để chủ động đánh giá nguy cơ và phát hiện sớm ca mắc để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, những ngày này, Hà Nội đang gấp rút triển khai xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ các đối tượng có triệu chứng ho, sốt nhưng không xác định được nguyên nhân. Nhờ xét nghiệm sàng lọc, Hà Nội đã phát hiện được nhiều ca dương tính.
 Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm. Ảnh: Hoàng Quân.
Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, Hà Nội phát hiện 31 ca mắc Covid-19 qua xét nghiệm sàng lọc ho, sốt. Trong đó, 10 ca (tại huyện Quốc Oai 7 ca, quận Hà Đông 1 ca, quận Hoàng Mai 1 ca, quận Hai Bà Trưng 1 ca) được phát hiện qua sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng nguyên phát). Và 21 ca (tại huyện Quốc Oai 5 ca, quận Hà Đông 2 ca, huyện Hoài Đức 1 ca, huyện Thạch Thất 13 ca) được phát hiện qua ho, sốt tại cộng đồng thứ phát.
Đề cập đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế cho rằng, sốt, ho, khó thở là triệu chứng thường gặp của những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 (gọi là những ca chỉ điểm). Nếu phát hiện các ca nhiễm, đơn vị, địa phương có thể tìm được các ổ dịch, từ đó, tiến hành khoanh vùng, phong tỏa dập dịch được ngay.  Tuy nhiên, thời gian qua, có nhiều trường hợp sốt tự điều trị tại nhà, hoặc đi đến các hiệu thuốc mua thuốc để tự điều trị. Kể cả các quy định cửa hàng bán thuốc, những trường hợp bán thuốc có liên quan phải báo cho cơ sở y tế để được lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ nhưng điều này cũng không thực hiện được. Hoặc những người bị sốt đến bệnh viện khám và điều trị, nếu các cơ sở không phát hiện sớm thì sau một thời gian ngắn, các ca bệnh sẽ lây lan nhanh. Việc phát hiện các ca bệnh muộn, khiến dịch lan rộng ra cộng đồng, lúc đó sẽ rất khó kiểm soát.  
Phát hiện sớm F0, can thiệp dịch kịp thời
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, thời gian qua, Hà Nội đã chủ động trong việc lấy mẫu xét nghiệm cho những trường hợp ho, sốt ngay từ cơ sở. Từ đó, địa phương vừa phát hiện sớm các trường hợp F0 vừa can thiệp dịch kịp thời, truy vết nhanh chóng các F1, từ đó, tìm được các ổ dịch để có những đánh giá nguy cơ và biện pháp can thiệp, ngăn chặn kịp thời, tránh lây lan dịch bệnh. Những trường hợp ho, sốt này, được ví như “phần nổi của tảng băng chìm”. Nếu như phần nổi càng nhiều hoặc càng rải rác trong toàn TP thì rất nguy hiểm. Trong khống chế dịch bệnh cũng vậy, ca bệnh càng nằm rải rác trong cộng đồng thì càng  nguy hiểm. “Hà Nội đã đi trước một bước trong việc chủ động phát hiện ổ dịch thông qua những trường hợp chỉ điểm ho sốt đó. Hiện nay, dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng, trong đó, có nhiều trường hợp không có triệu chứng. Vì vậy, thông qua các trường hợp có triệu chứng đó để tìm ra những trường hợp không có triệu chứng” - PGS.TS Trần Đắc Phu nói.
Trước tình hình biến chủng mới hiện nay, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, tất cả người dân bị sốt, ho, không có triệu chứng nặng, không nên đi đến các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tuyến trên. Sốt, ho cũng là triệu chứng của một số bệnh khác. Nếu trường hợp người bệnh không bị mắc Covid-19 mà lên bệnh viện tuyến trên điều trị thì có thể sẽ bị lây Covid-19. Bởi bệnh viện là một trong những nơi có nguy cơ cao. Nhưng nếu trường hợp bị mắc Covid-19 đến bệnh viện điều trị thì người bệnh đó sẽ lây cho những người khác như cán bộ, nhân viên y tế, các bệnh nhân trong bệnh viện. Nếu phát hiện ca mắc Covid-19, người dân cần báo ngay cho cơ sở y tế càng sớm càng tốt để nhân viên y tế tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm (hoàn toàn là xét nghiệm miễn phí). Nếu người dân sốt, không phải do Covid-19, đó cũng là điều giúp người dân an tâm điều trị theo hướng các bệnh khác. Nhưng nếu xét nghiệm phát hiện Covid-19 thì người dân được tư vấn, điều trị theo hướng mắc Covid-19, để phòng bệnh cho người nhà và cộng đồng
“Trong lúc này, tôi mong rằng, Hà Nội cùng các địa phương, nhất là những địa phương đang truy vết dịch, rất cần phát hiện các ca bệnh này, tìm ra những ổ dịch lẩn khuất trong cộng đồng để phòng, chặn dịch ngay từ ca bệnh đầu tiên càng sớm càng tốt. Hà Nội được ví von là “vùng trũng”, là nơi giao lưu đi lại, có mật độ dân cư đông, nhiều người từ nơi khác đến. Hiện nay, dịch ở Hà Nội đã có những ca bệnh lẩn khuất trong cộng đồng. Do đó, người dân phải hết sức cảnh giác, không được chủ quan, thực hiện nghiêm Công điện 15 của UBND TP Hà Nội, thực hiện tốt 5K. Đặc biệt, khi có vaccine Covid-19, người dân cần thiết phải tiêm vaccine. Nếu người dân, cộng đồng không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch thì dịch có thể bùng phát lúc nào không hay” - PGS.TS Trần Đắc Phu lưu ý.