Nhiều chủ nhà trọ ở huyện Đông Anh miễn, giảm giá thuê phòng cho công nhân lao động

Việt An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Để chia sẻ với công nhân lao động đang gặp khó khăn bởi dịch Covid-19, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội) đã quyết định giảm một nửa, thậm chí miễn phí giá thuê trọ tháng 7,8,9 cho trên 9.000 phòng trọ, với tổng giá trị trên 5 tỷ đồng.

Giảm gánh nặng cho người lao động 
Do phải thực hiện giãn cách xã hội trong một thời gian dài, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động để đảm bảo công tác an toàn phòng dịch. Một số doanh nghiệp chỉ sử dụng 1/2 hoặc 1/3 số lượng lao động. Một số doanh nghiệp không đủ điều kiện để sản xuất, dẫn đến công nhân lao động thiếu hoặc mất việc làm, thu nhập giảm sút, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, tinh thần, nhất là các công nhân lao động ngoại tỉnh đang phải thuê trọ. 
 Công đoàn Hà Nội tặng tặng túi An sinh Công đoàn cho công nhân ở khu nhà trọ tại xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội. 
Thấu hiểu khó khăn của đoàn viên trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị 17 của TP Hà Nội, Công đoàn Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô phối hợp với chính quyền đồng cấp vận động các chủ nhà trọ giúp đỡ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch gây ra, nhằm giảm bớt gánh nặng, khó khăn trong thời điểm này.
Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa cho biết, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã chủ động phối hợp với chính quyền để kêu gọi, vận động từng chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê trọ cho công nhân. 
Tính tới thời điểm hiện tại, có hơn 1.300 chủ nhà trọ trên địa bàn xã Kim Chung, Hải Bối, Đại Mạc, Võng La (huyện Đông Anh) đã quyết định giảm giá thuê trọ cho trên 9.000 phòng trọ, với tổng giá trị trên 5 tỷ đồng. Mỗi phòng được giảm ít nhất 50%, thậm chí miễn giá thuê phòng cho công nhân. 
“Công nhân khó khăn thì tôi cũng trăn trở” 
Trên địa bàn xã Võng La, chủ nhà trọ Nguyễn Tiến Lâm chia sẻ: “Nhiều cháu công nhân ở Sơn La, Hà Tĩnh gắn bó với khu nhà trọ của tôi 5-10 năm nên tôi biết họ khó khăn lắm, ăn uống luôn phải dè dặt, tiết kiệm tiền gửi về quê cho bố mẹ, nuôi con, em ăn học. Nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều công ty đã cắt giảm lao động, cắt giảm thu nhập. Vì vậy, tôi quyết định giảm giá thuê trọ để phần nào giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt. Ngoài ra tôi còn hỗ trợ những suất ăn hàng tuần cho 6 công nhân khó khăn”.
 Ông Nguyễn Trọng Hào (đầu tiên bên trái) – chủ nhà trọ với 20 phòng cho thuê (xã Võng La) phổ biến các quy định phòng, chống dịch cho công nhân lao động thuê trọ. 
Chủ nhà trọ Nguyễn Trọng Hào (xã Võng La, huyện Đông Anh) chia sẻ, ông và gia đình quyết định miễn giảm 100% tiền thuê phòng tháng 8, 9 cho 20 phòng trọ (650.000đ/phòng) đang cho công nhân thuê. Ngoài ra, ông còn tặng mỗi phòng trọ từ 5-10kg gạo và một số nhu yếu phẩm cần thiết như dầu ăn, nước mắm, muối, lạc cho công nhân, với tinh thần không để người lao động nào thuê trọ của gia đình ông bị đói, thiếu ăn. 
“Sắp tới tôi và gia đình tiếp tục có những phương án hỗ trợ công nhân thuê trọ bằng tiềm lực của gia đình và vận động xã hội hóa để cấp lương thực, thực phẩm cho họ. Tôi coi họ như con cháu trong gia đình. Công nhân khó khăn thì tôi cũng cảm thấy trăn trở” - Ông Hào nói.
Khi biết được chủ nhà Nguyễn Trọng Hào không thu tiền thuê trọ trong hai tháng, vợ chồng anh Nguyễn Văn Giáp - Công ty TNHH TOTO Việt Nam và chị Đào Thị Huệ - Công ty VICO2 (quê Phú Thọ) không giấu được niềm xúc động. “Do thực hiện giãn cách để phòng chống dịch, vợ chồng tôi thuộc diện Công ty tạm cho nghỉ nên thu nhập giảm đi gần một nửa. Đang lo lắng tháng này chưa biết xoay xở ra sao khi vẫn đang phải nuôi con nhỏ, nên khi nghe chú Hào thông báo vậy, vợ chồng tôi rất vui. Như thế chúng tôi có thể tiết kiệm được khoản tiền nhà để dành tiền mua sữa cho con, nhu yếu phẩm cần thiết nhằm duy trì cuộc sống tại khu trọ, quyết tâm chung tay cùng chính quyền sớm đẩy lùi dịch bệnh”. 
Được biết, trong thời gian tới các cấp Công đoàn huyện Đông Anh tiếp tục phối hợp với chính quyền vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm giá tiền phòng, hỗ trợ tiền điện, nước và các nhu yếu phẩm cho người lao động.
Bên cạnh đó, Công đoàn tiếp tục vận động xã hội hóa để chăm lo hơn nữa cho người lao động, làm tốt công tác vận động công nhân lao động và nhân dân hiểu rõ tình hình, bình tĩnh, tin tưởng vào quan điểm, chủ trương và biện pháp của Chính phủ, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch, chung tay cùng xã hội sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần