Nhiều công trình “khủng” mọc trên đất nông nghiệp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc UBND xã...

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc UBND xã Hồng Quang và các phòng, ban chuyên môn huyện Ứng Hòa buông lỏng quản lý đất đai nên đã để hàng chục trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp tại nhiều xứ đồng của thôn Bài Hạ. Tuy nhiên, sau nhiều lần người dân đề nghị xử lý, các công trình vi phạm đến nay vẫn sừng sững.

Vi phạm tràn lan

 Qua tìm hiểu được biết, từ năm 2009 đến đầu năm 2014, UBND xã Hồng Quang đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đất nông nghiệp của 4 thôn trên địa bàn xã, gồm: Hữu Vĩnh, Bài Thượng, Phú Dư và Bài Hạ. Nhưng, do địa phương buông lỏng quản lý đất đai nên trong năm 2014 đã để hàng chục trường hợp như ông Nguyễn Quý Sơn, ông Đinh Mạnh Khởi, bà Nguyễn Thị Hoan, ông Nguyễn Văn Huy… ở thôn Bài Hạ đua nhau tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp xây dựng công trình nhà xưởng, nhà ở, tường bao quanh rồi chăn nuôi lợn, trồng cây lâu năm tại các xứ đồng ông Thiệu, sau ông Nạo, cửa ông Thân. Trong đó, vi phạm nghiêm trọng nhất xảy ra tại xứ đồng Phần Nhiêu và Phần Phe nằm gần sông Đáy có vị trí thuận tiện cho các hộ chăn nuôi xả thẳng nước thải ra sông mỗi ngày.

 
Công trình của ông Nguyễn Quý Sơn vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp ở thôn Bài Hạ.
Công trình của ông Nguyễn Quý Sơn vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp ở thôn Bài Hạ.
 Theo nguồn tin của người dân địa phương, mặc dù các xứ đồng nêu trên chưa được các cấp có thẩm quyền chấp thuận quy hoạch thành khu vực trang trại chăn nuôi và trồng cây lâu năm, nhưng do UBND xã Hồng Quang và các phòng, ban chuyên môn của huyện Ứng Hòa buông lỏng quản lý đất đai, thậm chí còn làm ngơ cho vi phạm nên các hộ mới tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rồi đua nhau xây dựng nhà xưởng. Theo quan sát của phóng viên, đến thời điểm hiện nay đã có hơn 30 trường hợp vi phạm xây nhà xưởng, nhà ở, tường bao quanh thửa đất của gia đình. Trường hợp vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) có diện tích nhỏ làm nhà ở tạm rộng khoảng 30m2, diện tích lớn thành chuồng trại chăn nuôi lên đến gần 300m2 và đã sử dụng để chăn nuôi lợn được gần một năm qua như hộ ông Nguyễn Quý Sơn.

 Chính quyền chậm vào cuộc

 Nguyên nhân vì sao những công trình nhà xưởng vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp ở thôn Bài Hạ tồn tại suốt thời gian qua nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý đang gây bức xúc cho người dân địa phương.

 Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tuyên - cán bộ Địa chính Xây dựng xã Hồng Quang cho biết: "Qua kiểm tra, thống kê tại các xứ đồng của thôn Bài Hạ xác định có 38 công trình vi phạm TTXD. Trong đó có hơn 10 trường hợp đã xây dựng nhà xưởng lợp mái tôn để chăn nuôi lợn rộng 150 - 200m2 và làm nhà ở tạm có diện tích 25 - 40m2. Còn lại là các trường hợp công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện. Xác định rõ vi phạm, cuối năm 2014, UBND huyện yêu cầu UBND xã trước mắt hoàn thiện hồ sơ 7 trường hợp vi phạm để cưỡng chế trong tháng 2/2015. Qua đó, ngày 23/1/2015, UBND xã đã ra quyết định cưỡng chế 7 công trình vi phạm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thực hiện được". Khi được hỏi, mặc dù đã có quyết định cưỡng chế nhưng nguyên nhân nào dẫn đến chưa xử lý được công trình vi phạm thì ông Tuyên không trả lời và đề nghị phóng viên liên hệ làm việc với Chủ tịch UBND xã sẽ rõ. Mặc dù trước và trong buổi làm việc với cán bộ Địa chính Xây dựng (sáng 3/3), phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thành để đặt lịch làm việc, nhưng ông Thành đưa ra lý do bận không tiếp được và hẹn dịp khác.

 Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng huyện Ứng Hòa Đặng Viết Hùng khẳng định: "Đội đã kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm xây nhà xưởng, công trình trên đất nông nghiệp tại thôn Bài Hạ ngay từ khi mới xảy ra. Đồng thời, lập biên bản ngăn chặn hành vi vi phạm của các chủ công trình và chuyển hồ sơ, báo cáo, đề xuất hướng xử lý với UBND xã cũng như UBND huyện. Tuy nhiên, những đề xuất xử lý vi phạm khi mới manh nha đã không được thực hiện. Như vậy, Đội Thanh tra đã làm đúng thẩm quyền, trách nhiệm".

 Chánh Văn phòng UBND huyện Ứng Hòa Trần Duyên Hải thừa nhận, hàng loạt công trình vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp xảy ra tại thôn Bài Hạ như người dân và báo chí phản ánh là đúng. Về vấn đề này, UBND huyện đã có văn bản yêu cầu UBND xã hoàn thiện hồ sơ các trường hợp vi phạm và trước mắt phải cưỡng chế một số công trình thuộc thẩm quyền. Nhưng, khi phóng viên đề nghị được xem văn bản chỉ đạo và xin báo cáo kết quả xử lý vi phạm thì ông Hải lại cho rằng, do phóng viên không đặt lịch làm việc và không đề xuất trước với UBND huyện cung cấp văn bản liên quan đến vụ việc; mặt khác, đến nay cũng do UBND xã và các phòng, ban chuyên môn chưa gửi cho UBND huyện kết quả xử lý nên không thể cung cấp tài liệu cho phóng viên được.

 Mặc dù, các đơn vị chức năng của huyện và xã đã kịp thời phát hiện và đã ra quyết định cưỡng chế hàng loạt công trình nhà xưởng vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp tại thôn Bài Hạ, nhưng không hiểu lý do gì mà đến nay, các công trình vi phạm vẫn sừng sững tồn tại như thách thức công luận. Do vậy, để thực hiện tốt "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2015", đề nghị UBND huyện Ứng Hòa sớm xử lý dứt điểm những công trình này để tránh tạo tiền lệ xấu.