Nhiều cột điện nằm giữa đường gây mất an toàn giao thông ở Hà Đông

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Đường dây nóng báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) về tình trạng một số cột điện, cột đèn chiếu sáng nằm giữa lòng đường gây mất an toàn giao thông… Sự việc đã được kiến nghị đến lực lượng chức năng nhưng nhiều tháng qua vẫn không có biện pháp xử lý?

Tai nạn tiềm ẩn
Theo phản ánh của cư dân sinh sống tại phường La Khê và phường Hà Cầu (quận Hà Đông): Trong mấy tháng qua, người tham gia giao thông luôn phải đối mặt với nguy cơ xảy ra tai nạn bởi những cột điện nằm chềnh ềnh ngay giữa lòng đường. Tại địa bàn khu đất dịch vụ Hà Trì (phường Hà Cầu) một cột đèn chiếu sáng nằm ngay dưới lòng đường và tại khúc cua gây khó khăn cho người, phương tiện qua lại.
Về việc tồn tại cột đèn chiếu sáng trên, người dân sinh sống tại đây cho biết, vốn dĩ khu đất này đã được quy hoạch, sau đó có sự điều chỉnh và kéo theo đó là vỉa hè bỗng chốc biến thành lòng đường. Tuy nhiên, cột đèn lại không được di chuyển khiến cho một số vụ tai nạn khiến người đi đường bị thương đã xảy ra.
 Một số hình ảnh về cột điện, đèn chiếu sáng nằm giữa đường ở Hà Đông gây mất an toàn giao thông. Ảnh: Đạt Lê
Cũng theo người dân khu vực, trước sự nguy hiểm và tai nạn đã xảy ra khiến cho nhiều người bất an. Do vậy, người dân đã có ý kiến đến chính quyền địa phương, lực lương chức năng. Tuy nhiên, sự việc qua nhiều tháng vẫn án binh bất động?
Tương tự về tình trạng mất an toàn giao thông như nêu trên, tại địa phận tổ dân phố số 5, phường La Khê (Hà Đông), đoạn giao giữa phố Ngô Quyền và đường HT5 lâu nay cũng tồn tại 2 cột điện ngay giữa lòng đường. Ngoài ra, cũng trên tuyến đường này, cột điện nằm nghiêng ngả, nguy cơ đổ sập bất cứ khi nào. Người dân đã phải lấy thang tre chống đỡ tạm.
Về việc nhiều cột điện trong tình trạng “ngán ngẩm” như trên, bà Lê Thị Hoà, người dân khu vực bất bình: “Ông làm đường với ông làm điện mỗi ông một phách, không phối hợi với nhau nên dẫn đến tình trạng cột nằm giữa đường. Ban ngày đã mất mỹ quan, nhưng ban đêm xe cộ, phương tiện qua lại va quệt, thậm chí tông thẳng vào cột điện. May mà chưa vụ nào chết người, nếu xảy ra thì lúc đó ai là người chịu trách nhiệm?...”.
“Đá bóng” trách nhiệm?
 Cột đèn chiếu sáng nằm dưới lòng đường và ngay khúc cua rất nguy hiểm. Ảnh: Đạt Lê.
Trao đổi về việc cột đèn chiếu sáng tồn tại dưới lòng đường, lãnh đạo UBND phường Hà Cầu cho biết, trước đó vào tháng 10/2018, phường cùng Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị; Công ty CP Môi trường đô thị Hà Đông đã kiểm tra và lập biên bản. Đại diện của phường đã có ý kiến về việc di chuyển cột đèn chiếu sáng để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.
“Do Ban Quản lý dự án xây dựng quận Hà Đông chưa bàn giao hạ cho phường Hà Cầu quản lý nên gây hạn chế trong công tác quản lý tại khu đất…”, - lãnh đạo UBND phường nói.
Trong khi đó, theo cán bộ Ban quản lý dự án xây dựng quận Hà Đông cho rằng, trước đó, sau khi họp các bên thống nhất, việc xử lý cột đèn chiếu sáng là thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Ban Duy tu. Vì vậy, phía Ban quản lý dự án của quận Hà Đông không thể tự ý di chuyển cột đèn.
 Cột điện bỗng chốc làm 'dải phân cách' của con đường. Ảnh: Đạt Lê
 Một cột điện khác ở tình trạng nghiêng, dây lòng thòng cả vỉa hè rất nguy hiểm: Ảnh: Đạt Lê
Đối với 2 cột điện tại khu vực địa bàn đường HT5 - Ngô Quyền (phường La Khê), theo một cán bộ Ban Quản lý dự án xây dựng quận Hà Đông cho biết: Sau khi tuyến đường mở rộng và hoàn thiện vào cuối năm 2018 khiến cho 2 cột điện hạ thế nằm giữa lòng đường. Di chuyển 2 cột điện nhằm đảm bảo an toàn giao thông là việc làm cần thiết. Thế nhưng quản lý những cột điện này thuộc thẩm quyền của Công ty Điện lực Hà Đông nên phía Ban quản lý dự án không thể tự ý di chuyển.
Trao đổi với phóng viên về tình trạng cột điện nằm giữa đường gây mất an toàn giao thông, ông Lê Ánh Dương – Giám đốc Công ty Điện lực Hà Đông cho biết: Việc này, chúng tôi đã nắm được, 2 cột điện trên tuyến đường thuộc sự quản lý của Điện lực Hà Đông. Tuy nhiên, theo ông Dương “Cột điện vốn ở lề đường nhưng phía Ban quản lý dự án làm đường thì họ phải di chuyển”…
Các cột điện, đèn chiếu sáng hiện vẫn đang tồn tại ngay dưới lòng đường, trong khi các đơn vị liên quan vẫn “đá bóng” trách nhiệm cho nhau; như vậy, người dân cùng các phương tiện qua lại tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông bất cứ lúc nào?
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần