Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung kiểm tra nhà hàng Mỹ Tường Viên trên phố Hoàng Đạo Thúy, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Ảnh: Thảo Trần |
Cụ thể, Đoàn kiểm tra số 1 của TP do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã kiểm tra nhà hàng Mỹ Tường Viên trên phố Hoàng Đạo Thúy, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Qua kiểm tra cho thấy, nhân viên nhà hàng đều tuân thủ đeo khẩu trang nhưng bàn ghế kê vẫn chưa đảm bảo giãn cách. Xét nghiệm nhanh bánh phở, rau củ quả đảm bảo an toàn, tuy nhiên, bát và thìa chưa đảm bảo vệ sinh. Đáng lưu ý, Đoàn kiểm tra đã xử phạt 4 triệu đồng đối với cơ sở do lỗi có côn trùng trong khu vực chế biến thực phẩm.
Liên quan đến vấn đề này, Phó trưởng Phòng Y tế quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Tô Hà cho biết, Đoàn kiểm tra liên ngành của quận cũng đã phối hợp với UBND phường đi kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống về công tác phòng chống dịch và đảm bảo ATTP. Qua kiểm tra, vẫn còn một số lỗi như nhân viên không sử dụng găng tay khi chế biến thức ăn, cơ sở chưa thực hiện nghiêm trong việc ngồi giãn cách theo quy định. “Chúng tôi sẽ triển khai ngay với UBND phường Trung Hòa, yêu cầu kiểm tra lại, giám sát toàn bộ các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận để vừa đảm bảo ATTP cũng như phòng chống dịch Covid-19” - bà Nguyễn Thị Tô Hà nói.
Nhìn chung, sau hơn 2 tuần thực hiện Công điện 07 của TP, nhiều cơ sở vẫn chưa tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua kiểm tra, Đoàn công tác đề nghị các nhà hàng khắc phục những tồn tại, đồng thời giao Phòng Y tế quận tiếp tục theo dõi, đôn đốc, giám sát các cơ sở về vấn đề này.
Hà Nội hiện có hơn 38.000 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố rất cần sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền sở tại. Do đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung yêu cầu, chính quyền địa phương phải tăng cường kiểm tra các cơ sở nhà hàng đảm bảo cả về ATTP, cũng như phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, các địa phương phải tăng cường xử phạt và thông tin rộng rãi những cơ sở vi phạm.