Nhiều "đầu tàu" kéo thị trường, VN-Index vẫn được dự báo đi xuống

Diệu Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường nhìn chung vẫn trong giai đoạn tích lũy, mốc 1.285 - 1.290 là nhạy cảm và không dễ dàng vượt qua.

Thị trường xanh nhẹ, BVH tăng ấn tượng

Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán ngày 5/9, VN-Index giảm 3,16 điểm (0,25%) còn 1.277,35 điểm, HNX-Index tăng 0,89 điểm (0,31%) lên 292,82 điểm, UPCoM-Index giảm 0,67 điểm (0,72%) về 91,78 điểm. Thanh khoản thị trường có phần nhỉnh hơn phiên trước đó với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 15,3 nghìn tỷ đồng.

VN-Index tạm dừng chân ở mốc 1.277,35. Hàng loạt cổ phiếu trụ giảm mạnh, đơn cử MWG, VIB, VCB, VPB, đều có biên độ giảm trên 1,6%. Riêng VCB vẫn là tác nhân tiêu cực nhất khi kéo tụt gần 1,7 điểm của chỉ số. Dù vậy vẫn có một vài trụ lớn gồng mình gánh chỉ số.

Nhiều "đầu tàu" kéo thị trường, VN-Index vẫn được dự báo đi xuống
Nhiều "đầu tàu" kéo thị trường, VN-Index vẫn được dự báo đi xuống

Ngôi sao sáng phiên này là HPG và VNM khi lần lượt tăng 3,9% và 2,6%, trở thành "đầu tàu" góp trên 1,3 điểm và 1 điểm cho thị trường. Bên cạnh đó, hàng loạt đại diện ngành phân bón và dầu khí như BVHM MSN, VIC cũng đóng góp tích cực giúp thu hẹp đà giảm của chỉ số.

Đáng chú ý, trong phiên này, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt ghi nhận đà tăng ấn tượng. Chốt phiên, BVH tăng 1,88% lên mốc 59.600 đồng/cổ phiếu. Toàn phiên có hơn 2,5 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của mã này, đưa mức tăng tính chung qua 1 tuần lên tới 4,56%. Tính chung qua 1 quý BVH đã tăng 10,17% giá trị.

Một thông tin liên quan tới BVH vừa được công bố. Theo đó, Tập đoàn Bảo Việt (BVH) vừa thay đổi dàn nhân sự cấp cao khi cùng lúc miễn nhiệm Chủ tịch và Tổng giám đốc. Theo thông báo của Bảo Việt, ông Đào Đình Thi từ ngày 24/8 không còn là thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch tập đoàn sau 8 năm giữ cương vị này. Quyết định miễn nhiệm được đưa ra do ông Thi thôi làm người đại diện theo ủy quyền phần vốn nhà nước tại Bảo Việt.

Cùng ngày, tập đoàn này cũng miễn nhiệm Tổng giám đốc, thành viên Hội đồng quản trị Đỗ Trường Minh. Tương tự ông Thi, ông Minh cũng không còn được giao đại diện vốn góp của nhà nước tại doanh nghiệp.

Như vậy, Hội đồng quản trị tập đoàn này hiện còn 7 thành viên bao gồm bà Thân Hiền Anh, ông Nguyễn Xuân Việt, bà Trần Thị Diệu Hằng, ông Nguyễn Đình An và 3 đại diện từ Nhật Bản.

Thay vào đó, bà Trần Thị Diệu Hằng, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Bảo Việt sẽ phụ trách Hội đồng quản trị trong khi ghế Chủ tịch tạm khuyết. Còn ông Nguyễn Đình An, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn, Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ Bảo Việt được giao làm Quyền Tổng giám đốc.

Nửa đầu năm nay, Bảo Việt ghi nhận mức lãi sau thuế giảm gần 15% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu thị trường chứng khoán sụt giảm trong nửa đầu 2022. Tính đến hết quý II, tổng tài sản tăng 14% lên hơn 193.200 tỷ đồng nhưng lượng tiền và các khoản tương đương tiền giảm mạnh.

VN-Index nhiều khả năng đi xuống

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thị trường nhìn chung vẫn trong giai đoạn tích lũy, mốc 1.285 - 1.290 là nhạy cảm và không dễ dàng vượt qua, cộng thêm với sự điều chỉnh đến từ thị trường chứng khoán thế giới trong mấy phiên vừa qua góp phần cản trở đà tăng của VN-Index. Một điểm cần lưu ý khác, đây là tuần thứ 9 VN-Index tăng điểm liên tiếp, nên những pha điều chỉnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Theo Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), VN-Index tăng điểm đầu phiên trước, khi dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co về cuối phiên. Áp lực phân phối tiếp tục gia tăng quanh ngưỡng cản gần 1.28x, khiến cho chỉ số đang đối mặt với rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai nhỏ.

Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index nhiều khả năng quay xuống và kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.250 nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Còn Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định, VN-Index vẫn đang kiểm tra ngưỡng tâm lý 1.280 điểm, trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi các thông tin về mở room tín dụng hoặc Nghị định 153. Nhiều khả năng VN-Index vẫn duy trì xu hướng giao dịch trong vùng 1.250 - 1.300 điểm cho đến khi thị trường có các thông tin mới.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng, mặc dù thanh khoản ở mức thấp nhưng dòng tiền trong những phiên gần đây đã chọn nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự phục hồi của giá hàng hóa cơ bản để đầu tư. Sau nhóm cổ phiếu hóa chất, thực phẩm, mở đầu tháng 9 này dòng tiền tiếp tục luân chuyển đến nhóm cổ phiếu thép.

Nhìn chung, với nền thanh khoản thấp, xu hướng đi ngang của thị trường cũng đã sang tuần thứ 4 liên tiếp thì những nhóm cổ phiếu có câu chuyện sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền đầu cơ, lúc này nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản đang có lợi thế hơn cả.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần