Nhiều điểm mới trong điều trị chăm sóc người HIV

Trần Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 21/12, tại cuộc cung cấp thông tin báo chí, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Nguyễn Hoàng Long đã thông tin về một số điểm mới trong Hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS theo Quyết định số 5481 của Bộ Y tế có hiệu lực từ 1/12/2017.

Những điểm mới này được xem như “cánh cửa” để mở rộng cơ hội tiếp cận điều trị cho những người nhiễm HIV.
 Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Nguyễn Hoàng Long chia sẻ tại cuộc họp.
Theo đó, từ 1/12/2017, tất cả các trường hợp nhiễm HIV sẽ được điều trị ARV ngay sau khi phát hiện nhiễm mà không phụ thuộc vào tế bào TCD4 (tải lượng virus HIV trong 1ml máu) và giai đoạn lâm sàng. Trước đó, người nhiễm HIV chỉ được điều trị ARV khi CD4 ở ngưỡng từ 500 trở xuống. “Trước đây sau xét nghiệm HIV phải mất 1 tháng mới có kết quả CD4 rồi mới quyết định có điều trị ARV hay không, nhưng hiện nay chỉ mất 6,5 giờ đã có kết quả và người nhiễm sẽ được điều trị ARV ngay trong ngày. Nhờ đó sẽ tăng hiệu quả điều trị, giảm tải lượng virus trong máu”, ông Nguyễn Hoàng Long cho hay.
Bên cạnh đó, theo Quyết định 5841, xét nghiệm tải lượng HIV sẽ là xét nghiệm thường quy thay vì chỉ thực hiện khi thất bại điều trị như trước. Cụ thể, người điều trị ARV trong năm đầu tiên sẽ được xét nghiệm 6 tháng một lần, các năm sau định kỳ xét nghiệm 1 lần/năm.
Đặc biệt, từ 1/12/2017, phác đồ điều trị HIV/AIDS được cập nhật thêm các thuốc điều trị mới. Cụ thể, thuốc ARV phác đồ 1 được bổ sung thêm thuốc Dolutegravir. “Loại thuốc này có giá thành rẻ hơn 25% so với thuốc cũ, hạn chế các tác dụng phụ, hạn chế tương tác với các thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới, thời gian giảm tải lượng virus trong máu nhanh hơn (10 – 14 ngày sau khi dùng thuốc, trước là 1 – 3 tháng). Thuốc ARV phác đồ bậc 3 được bổ sung thêm thuốc Raltegravir và Duranavir giúp hạn chế tối đa tình trạng kháng thuốc.
Ngoài ra, còn nhiều điểm mới khác như tăng cường điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV cho nhóm nguy cơ lây truyền HIV cao qua quan hệ tình dục; điều trị một số bệnh đồng nhiễm HIV/viêm gan B, HIV/viêm gan C; phòng ngừa và kiểm soát bệnh không lây nhiễm ở người nhiễm HIV; mô hình cung cấp dịch vụ mới như điều trị ARV trong ngày (điều trị ngay sau khi phát hiện dương tính với virus HIV), cung cấp điều trị HIV/AIDS theo tình trạng bệnh, cấp thuốc ARV từ 2 – 3 tháng cho các trường hợp điều trị ARV ổn định.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh, những điểm mới trong Quyết định 5481 sẽ tạo cơ hội tiếp cận điều trị HIV cho người nhiễm, hướng đến mục tiêu 90 – 90 – 90 mà Việt Nam đặt ra. Đồng thời, trong năm 2018, Cục Phòng chống HIV/AIDS sẽ tăng cường năng lực dự trù thuốc ARV, chuẩn bị cho việc cung ứng thuốc ARV qua bảo hiểm y tế từ tháng 1/2019.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần