Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc nhận khiếu nại vi phạm quyền riêng tư tại EU

Kinhtedothi - TikTok, Shein, Xiaomi cùng ba công ty Trung Quốc khác vừa bị tổ chức bảo vệ quyền riêng tư Noyb của Áo khiếu nại, cáo buộc các công ty này chuyển dữ liệu người dùng Liên minh châu Âu (EU) về Trung Quốc một cách bất hợp pháp.
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc nhận khiếu nại tại châu Âu. Ảnh:  Reakking

Noyb là một tổ chức nổi tiếng với các khiếu nại nhằm vào các "ông lớn" tại Mỹ như Apple, Alphabet, và Meta. Các khiếu nại này trước đây đã dẫn đến nhiều cuộc điều tra và khoản phạt lên đến hàng tỷ đô la. Đây là lần đầu tiên tổ chức này nộp đơn kiện chống lại các công ty Trung Quốc.

Theo thông báo, Noyb đã đệ trình sáu đơn khiếu nại tại Hy Lạp, Hà Lan, Bỉ, Ý và Áo, yêu cầu đình chỉ việc chuyển dữ liệu sang Trung Quốc. Tổ chức này cũng đang kêu gọi áp dụng các khoản phạt lên tới 4% doanh thu toàn cầu của các công ty vi phạm.

Noyb cho biết các công ty như Alibaba (qua nền tảng thương mại điện tử AliExpress), nhà bán lẻ Shein, TikTok, và nhà sản xuất điện thoại Xiaomi đã thừa nhận chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng châu Âu sang Trung Quốc.

Điều này được dẫn chứng qua các báo cáo minh bạch và tài liệu khác. Trong khi đó, ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent và nền tảng thương mại Temu bị cáo buộc chuyển dữ liệu tới các "quốc gia thứ ba" không được tiết lộ, được cho là Trung Quốc.

Người phát ngôn của Xiaomi cho biết công ty đang xem xét các cáo buộc và sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề nếu được yêu cầu. Các công ty khác chưa đưa ra phản hồi về khiếu nại này.

Theo Quy định Chung về Bảo vệ Dữ liệu (GDPR) của EU, việc chuyển dữ liệu ra ngoài khu vực này chỉ được phép nếu quốc gia nhận dữ liệu đảm bảo mức độ bảo vệ tương đương với EU.

"Vì Trung Quốc là một quốc gia giám sát độc lập, họ không cung cấp mức độ bảo vệ dữ liệu giống như EU," Kleanthi Sardeli, luật sư bảo vệ dữ liệu của Noyb, nhấn mạnh. "Việc chuyển dữ liệu cá nhân của người châu Âu là hoàn toàn bất hợp pháp và cần phải chấm dứt ngay lập tức."

Trong những năm gần đây, các công ty Trung Quốc, đặc biệt là TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, đã liên tục đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ các nhà quản lý tại nhiều quốc gia. TikTok thậm chí đang chuẩn bị đóng ứng dụng của mình tại Mỹ vào Chủ nhật tới, khi lệnh cấm ở cấp liên bang với ứng dụng này có hiệu lực.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xả súng công cộng tại bãi biển Australia, 12 người thiệt mạng

Xả súng công cộng tại bãi biển Australia, 12 người thiệt mạng

14 Dec, 07:10 PM

Kinhtedothi - Ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng công cộng xảy ra tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, bang New South Wales của Australia vào chiều 14/12 theo giờ địa phương. Vụ việc khiến hàng chục người khác bị thương và làm rúng động dư luận Australia, quốc gia vốn có luật kiểm soát súng rất nghiêm ngặt.

EU chốt hạn ngạch đánh bắt cá năm 2026 sau đàm phán căng thẳng

EU chốt hạn ngạch đánh bắt cá năm 2026 sau đàm phán căng thẳng

14 Dec, 03:26 PM

Kinhtedothi - Thỏa thuận mới của EU phản ánh nỗ lực dung hòa giữa bảo vệ nguồn lợi thủy sản và bảo đảm sinh kế cho ngư dân, trong bối cảnh ngành thủy sản châu Âu tiếp tục chịu áp lực từ biến đổi khí hậu và yêu cầu phát triển bền vững.

Xả súng trong khuôn viên đại học Mỹ, nhiều người thương vong

Xả súng trong khuôn viên đại học Mỹ, nhiều người thương vong

14 Dec, 09:07 AM

Kinhtedothi - Vụ xả súng xảy ra đúng thời điểm thi cuối kỳ tại một trường Ivy League ở bang Rhode Island đã khiến khuôn viên đại học rơi vào hỗn loạn, đồng thời làm gia tăng lo ngại về tình trạng bạo lực súng đạn kéo dài tại Mỹ.

EU tung "con bài hiểm" với tài sản đóng băng của Nga

EU tung "con bài hiểm" với tài sản đóng băng của Nga

14 Dec, 07:50 AM

Kinhtedothi - Quyết định được đưa ra trong cùng tuần Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích châu Âu là “suy tàn” và các nhà lãnh đạo khối này là “yếu đuối”, nhưng Brussels đã phản ứng bằng một bước đi mạnh mẽ hiếm thấy.

Thêm bước tiến cho đàm phán hòa bình Nga - Ukraine

Thêm bước tiến cho đàm phán hòa bình Nga - Ukraine

14 Dec, 07:30 AM

Kinhtedothi - Trước đó trong tuần, giới chức Ukraine đã trao đổi với các quan chức cấp cao của Mỹ, tập trung vào những bảo đảm an ninh “then chốt” được cho là điều kiện tiên quyết bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào giữa Kiev và Moscow. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ