Nhiều doanh nghiệp vẫn "đỏ lửa" trong Tết

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khi các doanh nghiệp thuộc khối khai thác mỏ như Mỏ tuyển đồng Sin quyền, Mỏ Apatit, Mỏ sắt Quý Xa chỉ duy trì lực lượng bảo vệ trực Tết thì các Nhà máy Luyện đồng Lào Cai, Nhà máy tuyển quặng Apatit, Nhà máy sản xuất phốt pho và DAP vẫn "đỏ lửa".

Theo ông Trịnh Minh Tuệ, Giám đốc Công ty Luyện đồng Lào Cai, trong 9 ngày, từ ngày 17 đến ngày 24-2 (từ ngày 29 tháng Chạp năm Giáp Ngọ đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Ất Mùi), Công ty vẫn duy trì sản xuất 3 ca, ổn định, sản xuất được trên 160 tấn đồng thương phẩm, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Ở một số khu vực gián tiếp, Công ty vẫn bố trí cho công nhân nghỉ Tết, nhưng 4 phân xưởng chính: Luyện, điện phân, năng lượng, a xít vẫn luôn đảm bảo quân số 120 lao động/ca ngày, 105 lao động/ca chiều và ca đêm.

Kỹ sư trẻ Nguyễn Thái Hùng, quê ở Hà Nam tâm sự: Đây là năm thứ hai anh và một số cộng sự không về nghỉ tết, nhưng anh em đều thấy rất vui vì có sự quan tâm động viên rất kịp thời và sát sao của ban lãnh đạo Công ty. Mọi người trong đơn vị đều cảm thấy rất tự hào với mỗi tấn sản phẩm làm ra trong những ngày đầu năm mới sẽ góp phần làm giàu thêm cho quê hương đất nước.

     
Nhà máy Luyện đồng Lào Cai hoạt động liên tục trong những ngày Tết.
Nhà máy Luyện đồng Lào Cai hoạt động liên tục trong những ngày Tết.
Kết quả, trong số tổng hợp sản lượng sản xuất đầu năm, ngoài 163 tấn đồng thương phẩm, trong 9 ngày, Công ty đã sản xuất được trên 450 tấn đồng âm cực, hơn 200 tấn đồng dương cực, 650 tấn a xít sunfuaric, vàng, bạc và các kim loại quý khác, chất lượng và sản lượng đều đạt cao so với cùng kỳ.

Theo ông Nguyễn Trọng Phú, Phó giám đốc Công ty Apatit Việt Nam, đặc điểm của các nhà máy chế biến là phải "đỏ lửa" liên tục, chỉ cần mất điện, tắt lò một vài tiếng, khi khởi động trở lại sẽ mất bạc tỷ, ảnh hưởng rất lớn đến giá thành chung cũng như đời sống thu nhập của công nhân. Có lẽ, chính vì lý do này mà sau khi tuyên truyền trong cán bộ công nhân viên, hầu hết anh em đứng ở những khâu sản xuất chính đều tình nguyện ở lại bám máy, bám phân xưởng sản xuất để khi có người thay thế sẽ nghỉ bù sau nhằm đảm bảo cho dây truyền sản xuất được hoạt động thông suốt.

Nhà máy tuyển quặng apatit Tằng Loỏng có hai dây chuyền sản xuất, công suất thiết kế 700.000 tấn/năm. Năm 2014, nhà máy đạt xấp xỉ 900.000 tấn tinh quặng tuyển. Theo ông Nguyễn Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Apatit Việt Nam: Ngoài hàng chục điểm mỏ và các khai trường đang khai thác, Công ty có 3 nhà máy tuyển quặng: Nhà máy tuyển Tằng Loỏng, Nhà máy tuyển quặng số 2 Cam Đường nhà máy tuyển quặng số 3 Bắc Nhạc Sơn, tổng công suất trên triệu tấn/năm. Trong những ngày nghỉ Tết, các nhà máy này vẫn bố trí nhân lực sản xuất 3 ca liên tục. Nhờ đó, sản phẩm quặng tuyển đầu năm mới vẫn đảm bảo xuất cho khách hàng theo hợp đồng./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần