DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhiều đối tượng khủng bố thâm nhập Đức qua “vai” người tị nạn

Hà PhươngTheo RT
12-08-2016 10:37
Kinhtedothi - Dựa vào những bằng chứng thu thập được thời gian vừa qua, giới chức Đức cho rằng, những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thâm nhập vào Đức thông qua việc “trà trộn” vào dòng người tị nạn.
Những người tị nạn đứng xếp hàng trước cổng Văn phòng Y tế và Xã hội ở Berlin, Đức
Những người tị nạn đứng xếp hàng trước cổng Văn phòng Y tế và Xã hội ở Berlin, Đức
Phó Chủ tịch Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp Bavaria (BfV) Manfred Hauser cho biết, Chính phủ Đức phải thừa nhận rằng có những kẻ khủng bố đang “trà trộn” trong dòng người tị nạn nhập cư vào Đức. Ngoài ra, quan chức này cũng khẳng định rằng, nguy cơ xuất hiện các vụ tấn công từ những kẻ khủng bố trong “vai” người nhập cư này là rất cao.

Theo đó, cơ quan này đang nghiên cứu, điều tra hồ sơ của hàng trăm trường hợp người tị nạn có khả năng cao là đối tượng khủng bố thâm nhập vào Đức thông qua “vai” người tị nạn. “Thông tin chúng tôi khai thác được từ những người tị nạn nhập cư vào Đức và báo cáo nói có rất nhiều người tị nạn thực chất là các chiến binh khủng bố”, ông Hauser nói.

Tháng 2 vừa qua, BfV cho biết, có ít nhất hơn 100 chiến binh IS đã thâm nhập vào Đức trong “vai” người tị nạn. Điều này khiến chính quyền Đức buộc phải đưa ra các biện pháp tăng cường an ninh, trong đó có cả việc “trục xuất người tị nạn phạm tội” hay kiểm tra kỹ lưỡng tất cả những người tị nạn trước khi đặt chân vào Đức.

Mới đây, hôm 5/8 vừa qua, cảnh sát Đức đã bắt giữ một người tị nạn Syria có khả năng liên quan đến âm mưu tổ chức khủng bố vào thời điểm mùa bóng mới bắt đầu. Giới truyền thông cho rằng, đối tượng này thực chất là một thành viên cấp cao của IS ở Syria. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng sau đó không xác nhận thông tin này.

Trong tháng 7 vừa qua, nước Đức đã phải chứng kiến hàng loạt vụ tấn công của các đối tượng liên quan đến khủng bố. Đầu tiên là vụ dùng rìu và dao tấn công hành khách trên chuyến tàu từ Treuchlingen tới Wuerzburg khiến ít nhất 15 người bị thương. Ngày 22/7, một thiếu niên 18 tuổi người Đức gốc Iran xả súng vào những người đi đường trên một con phố gần cửa hàng McDonald's ở TP Munich. Đêm 24/7, vụ nổ lớn xảy ra tại TP Ansbach khi đang có lễ hội âm nhạc diễn ra tại đây, làm chính hung thủ 27 tuổi người đến từ Syria thiệt mạng cùng 15 người khác bị thương.
TAG: