DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhiều đội viên tiêu biểu nhận Giải thưởng Kim Đồng

15-05-2016 08:43
Kinhtedothi - Tối 14/5, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2016).
Tới dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương các thời kỳ.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Trong suốt 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quan tâm của các cấp, các ngành, với bàn tay nuôi dưỡng và giáo dục của các bậc cha mẹ, thầy cô và phụ trách, hướng dẫn của Đoàn thanh niên, tổ chức Đội và từng đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên khắp mọi miền Tổ quốc đã hăng hái thi đua, góp phần công sức nhỏ bé vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bước vào thời kỳ đổi mới, Đội TNTP Hồ Chí Minh và thiếu nhi Việt Nam tiếp tục hành trình cùng đất nước trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, với ý thức “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, ra sức thi đua học tập, rèn luyện, từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, nhiều tài năng nhỏ tuổi tiêu biểu, góp phần làm rạng danh quê hương, đất nước.

Từ 5 đội viên đầu tiên, nay cả nước đã có hơn 12 triệu đội viên, thiếu niên và nhi đồng đang sinh hoạt trong hơn 26.000 Liên đội, gần 30.000 cán bộ phụ trách thiếu nhi chuyên và bán chuyên. Lịch sử vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh nổi bật với những phong trào thi đua sôi nổi, như: Phong trào “Trần Quốc Toản”, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, phong trào “Nghìn việc tốt”, “Áo lụa tặng bà”, “Hoa điểm tốt”, “Em yêu khoa học”, “Vòng tay bè bạn”, “Em yêu biển đảo quê hương”, các chương trình: “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”, “Đêm hội trăng rằm”, Ngày hội "Thiếu nhi vui khỏe, Tiến bước lên Đoàn"… các hoạt động giáo dục kỹ năng xã hội, như: “Học kỳ trong quân đội”,“Học làm người có ích”... tất cả đã tạo nên một rừng hoa thành tích muôn màu, muôn sắc.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đeo khăn quàng đỏ cho thiếu nhi cho Hội đồng Đội T.Ư.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đeo khăn quàng đỏ cho thiếu nhi cho Hội đồng Đội T.Ư.
Trong năm học vừa qua, tại hầu hết các cơ sở Đội đã tổ chức đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam, phát huy truyền thống, hiếu học chăm ngoan, tiến bước lên Đoàn”. Kết quả, hơn 1 triệu đội viên mới được kết nạp vào Đội, hàng trăm ngàn đội viên lớn được giới thiệu cho Đoàn; hàng triệu lượt đội viên được tuyên dương danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ ở các cấp. Hầu hết các liên đội đều có công trình măng non, trong đó, công trình tiêu biểu là: Xây dựng 110 ngôi nhà "Khăn Quàng Đỏ", tặng hơn 20.000 đàn gà "Khăn Quàng Đỏ" cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn; 85 "Vườn rau cho em" kiểu mẫu  được trồng tại các trường nội trú và bán trú. Đặc biệt, trong các phong trào thi đua, 75 em đội viên được bình chọn tuyên dương “Giải thưởng Kim Đồng” và 10 anh, chị tổng phụ trách Đội xuất sắc nhất từ 63 tỉnh, thành đã được Hội đồng Đội Trung ương trao giải thưởng “Cánh én hồng”...

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương, khen ngợi những thành tích xuất sắc của các cháu thiếu niên, nhi đồng, các anh chị phụ trách trong thời gian vừa qua. Chủ tịch nước đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các bậc cha mẹ, thầy giáo, cô giáo tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo, đầu tư hơn nữa đối với công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em; phát triển mạng lưới trường học, cơ sở y tế, nhà văn hóa, cơ sở thể thao, tạo điều kiện cho các em được học tập vui chơi, giải trí, phát triển trí tuệ, kỹ năng, thể lực.
Các đội viên tiêu biểu nhận Giải thưởng Kim Đồng.
Các đội viên tiêu biểu nhận Giải thưởng Kim Đồng.
Bên cạnh đó, quan tâm chăm sóc trẻ em là con em thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, trẻ em miền núi, hải đảo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thu hút rộng rãi thiếu niên, nhi đồng tham gia các tổ chức do T.Ư Đoàn làm nòng cốt và phụ trách; tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật về trẻ em; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình nhà trường và xã hội trong chăm sóc giáo dục, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thiếu niên, nhi đồng; chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi hạm pháp luật đối với trẻ em.

Chủ tịch nước đề nghị, T.Ư Đoàn cần tích cự tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, ban hành cơ chế, chính sách để Đoàn thanh niên thực hiện tốt vai trò, là đại diện tiếng nói của trẻ em, theo luật trẻ em mới được thông qua; tập trung xây dựng đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh cả trong và ngoài nhà trường; hướng dẫn nội dung và hình thức hoạt động phù hợp, với tâm lý lứa tuổi, nhu cầu, nguyện vọng của thiếu niên nhi đồng, tạo cơ hội phát triển bình đẳng toàn diện cho trẻ em.

Nhân dịp này, T.Ư Đoàn đã trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn cho 75 chỉ huy Đội xuất sắc và 75 Tổng phụ trách Đội tiêu biểu; trao Giải thưởng Kim Đồng cho các đội viên tiêu biểu. Đây là những phần thưởng ghi nhận những nỗ lực, thành tích mà các anh chị phụ trách Đội và thiếu nhi tiêu biểu đã đạt được trong thời gian qua.
TAG: