Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiều dự án điện gặp khó do Covid-19: EVNHANOI kiến nghị giải pháp đẩy nhanh tiến độ

Kinhtedothi - Hiện nay, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cũng như nhà thầu đang nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa thi công. Tuy nhiên, với hàng loạt khó khăn hiện hữu, hầu hết các dự án đang và sắp triển khai đều có nguy cơ chậm tiến độ, nhất là trong bối cảnh UBND TP Hà Nội đã ban hành chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
 Việc đầu tư xây dựng các trạm biến áp có ý nghĩa quan trọng đối với việc đảm bảo nguồn năng lượng cho Thủ đô

Theo Ban Quản lý Dự án lưới điện Hà Nội, năm 2021, dưới tác động nhất định của dịch Covid-19, cùng với việc thắt chặt các biện pháp kiểm soát công trường gây biến động cho tiến độ các dự án xây dựng. Đối với các dự án đang trong quá trình thi công, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị trong công tác sản xuất hàng hóa do chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào (như đồng, hạt nhựa…) bị ngừng trệ, đặc biệt là cáp ngầm trung thế và cao thế. Việc vận chuyển và bàn giao hàng hóa đối với các thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài, thời gian về tới công trường chậm 30 - 45 ngày so với kế hoạch được lập. Đối với công việc giám sát cần chuyên gia nước ngoài hoặc từ các tỉnh thành, hiện nay các nhà thầu đều tạm dừng và chưa có kế hoạch bố trí.

 Các đơn vị thi công gặp khó khăn trong việc huy động công nhân, trang bị máy móc để triển khai thực hiện các công trình

Trong quá trình thi công, việc hạn chế đi lại giữa các địa phương nên việc huy động công nhân, trang bị máy móc của nhà thầu khó khăn, nhà thầu không đủ nguồn lực để triển khai thực hiện. Phương tiện vận chuyển vật tư thiết bị (VTTB), vật tư thi công bị cấm không cho qua lại giữa các địa phương. Môi trường làm việc luôn áp dụng các biện pháp hạn chế, cách ly, giữ khoảng cách nên ảnh hưởng phần nào đến công tác thi công.

 Nhiều dự án có nguy cơ chậm tiến độ

Toàn bộ các dự án chuẩn bị triển khai bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thời gian giãn cách đang diễn ra. Công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất phục vụ xây dựng các công trình điện đòi hỏi quá trình làm việc, họp các hộ dân, các đơn vị để đưa ra phương án thống nhất. Một số dự án vướng mắc về thỏa thuận tuyến, nhiều lần đặt lịch làm việc, khảo sát thực địa để thống nhất nhưng chưa bố trí được do giãn cách xã hội. Hiện nay, toàn bộ các công tác hội họp, kiểm đếm và làm việc tại địa phương đang phải tạm dừng do tình hình giãn cách xã hội

Công tác đo đạc, khảo sát đang phải tạm dừng chờ hết giãn cách xã hội do đơn vị thực hiện không di chuyển đến địa điểm thực hiện. Công tác công khai, lấy ý kiến cộng đồng với một số đồ án điều chỉnh quy hoạch, đồ án tổng mặt bằng đang tạm dừng do không tiếp xúc được với địa phương để làm thủ tục. Công tác phối hợp, làm việc và thực hiện lập, bảo vệ giải trình, in ấn hồ sơ cũng đang bị chậm do ảnh hưởng: một số đơn vị tư vấn là trường hợp F1, F2…nằm trong diện phải cách ly hoặc hạn chế tiếp xúc.

 Đảm bảo an ninh năng lượng là nhiệm vụ cấp bách hiện nay nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp

Để tháo gỡ những khó đó, EVNHANOI kiến nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng và Chính quyền địa phương cần sớm xem xét, cho phép tiếp tục triển khai thi công với điều kiện Chủ đầu đầu tư và nhà thầu cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đúng quy định, đảm bảo an toàn trong công trường. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cũng vận dụng linh hoạt các hình thức, phương thức xin lấy ý kiến cộng đồng dân cư; thông báo cho người dân về các hoạt động tổ chức khảo sát, đối chiếu số liệu trong công tác giải phóng mặt bằng, tăng cường hình thức làm việc trực tuyến để có cơ sở đẩy nhanh tiến độ triển khai các công tác thỏa thuận. Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, EVNHANOI có thể thực hiện đúng tiến độ đã đề ra của các công trình trọng điểm, cấp bách đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế trên địa bàn Thủ đô.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội trao 100 tỷ đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh khắc phục hậu quả cơn bão số 10

Hà Nội trao 100 tỷ đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh khắc phục hậu quả cơn bão số 10

02 Oct, 09:03 PM

Kinhtedothi - Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (T.Ư MTTQ) Việt Nam về vận động ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra, chiều nay, 2/10, thay mặt lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Bùi Huyền Mai đã trao số tiền ủng hộ 100 tỷ đồng hỗ trợ Nhân dân các tỉnh qua Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

673 tỷ đồng ủng hộ, đăng ký ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra

673 tỷ đồng ủng hộ, đăng ký ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra

02 Oct, 07:19 PM

Kinhtedothi-Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (T.Ư MTTQ) Việt Nam nêu rõ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tha thiết kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (DN), nhà hảo tâm… hãy dành những tình cảm tốt đẹp, góp phần cùng với Đảng, Nhà nước hỗ trợ Nhân dân khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I tiến hành phiên trù bị

02 Oct, 07:14 PM

Kinhtedothi- Chiều ngày 2/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đã long trọng tiến hành phiên trù bị. Phiên trù bị diễn ra nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết và thông qua các nội dung quan trọng trước khi chính thức khai mạc Đại hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ