Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiều dự án “ốm nặng”

KTĐT - Cùng với khó khăn chất chồng lên các doanh nghiệp (DN), hàng loạt dự án trên địa bàn Hà Nội cũng “đổ bệnh” càng khiến thị trường BĐS trở nên ảm đạm hơn trong “tháng cô hồn”. Tình trạng này được dự báo chưa thể khởi sắc từ nay đến cuối năm.
Đổ bệnh

Chưa bao giờ các dự án BĐS trên địa bàn Hà Nội lại nảy sinh nhiều vấn đề như hiện nay. Sau khi hàng loạt dự án bỏ hoang bị “điểm danh” vẫn chưa tìm ra cách giải thật hiệu quả, nhiều dự án khác cũng đang đứng trong tình trạng ngắc ngoải khi khách hàng biểu tình đòi rút lại vốn như Hanoi Time Towers, Binh Đoàn 12 Ngọc Hồi, Tricon Towers, Mê Kông Plaza, Binh Đoàn 12 Đại Mỗ, Tây Thiên Minh…

Điều đáng nói, trước đó những dự án này đều được chủ đầu tư quảng bá rất rầm rộ và nhận được kỳ vọng của rất nhiều nhà đầu tư.

Mới đây, một số dự án cũng khiến khách hàng “ngồi trên đống lửa” khi đã đóng đến 90% giá trị hợp đồng nhưng nhà vẫn là... bãi đất hoang hoặc mới xây thô. Điển hình là dự án Văn Phú Victoria (Hà Đông) yêu cầu nộp tiền đợt 3 lên tới trên 90% giá trị căn hộ, trong khi dự án mới chỉ xây khung.

Dự án CT2 Văn Khê (Hà Đông) bị cư dân phản đối khi chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi nhà chưa thể ở được. Trước đó, dự án này cũng từng bị khách hàng phản đối khi chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp là Công ty Ba Đình 1, đã thu đến 90% tổng giá trị căn hộ, quá thời hạn bàn giao nhà nhưng công trình mới chỉ ở giai đoạn xây thô.

Đặc biệt phải kể đến “siêu” dự án Gamudacity (Hoàng Mai, Hà Nội) sau gần 1 năm cấp phép hiện vẫn chỉ là những bãi cỏ hoang khiến nhà đầu tư nháo nhào rao bán để tháo chạy khỏi dự án.

Một vụ việc cũng khiến cơ quan chức năng đau đầu là nhiều khách hàng đã đóng đến 90% giá trị căn hộ tại chung cư CT3 (thuộc khu đô thị mới Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội) qua Công ty Đầu tư và Phát triển thương mại Hạ Long nhưng không có tên trong danh sách được giao nhà.
 
 
 
Dự án CT2 Văn Khê (Hà Đông) chưa hoàn thiện, chủ đầu tư vẫn ép khách hàng nộp tiền và nhận bàn giao nhà.

Nguyên nhân do phía Công ty Hạ Long chưa đóng đủ tiền hợp đồng cho chủ đầu tư là CTCP Đầu tư xây dựng Hà Nội. Tình trạng này cũng xảy ra tại một số dự án khác khi hình thức mua nhà qua công ty thứ cấp rất phổ biến trên thị trường.

Kết quả kiểm tra mới đây của TP Hà Nội cũng khiến nhiều người giật mình khi nhiều quận, huyện đang tồn tại các dự án mà chủ đầu tư ôm đất đến hàng chục năm không triển khai nhưng không hề bị xử lý. Đơn cử như địa bàn quận Ba Đình - nơi tấc đất tấc vàng - hiện có ít nhất 9 dự án đã chậm tiến độ triển khai nhiều năm.

Tuy nhiên, báo cáo của UBND quận Ba Đình chỉ nêu lên 5 dự án chậm tiến độ, trong đó dự án chậm triển khai nhất đã kéo dài suốt 13 năm và dự án chậm ít nhất cũng 9 năm. Nhiều dự án vẫn còn nguyên hiện trạng như hồi mới được cấp phép, nhiều dự án lại được chủ đầu tư “sáng tạo” dùng làm bãi giữ xe…

Đau đầu tìm thuốc giải

Theo các chuyên gia BĐS, xảy ra tình trạng trên do suốt thời gian dài thị trường BĐS phát triển theo bề nổi, việc đầu tư của nhiều DN theo xu hướng ăn xổi, găm dự án trong khi tiềm lực tài chính không có.

Theo ông Vũ Xuân Thiện, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, điều này thể hiện rõ ở các DN nhỏ và vừa, tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn ngân hàng hoặc dựa vào nguồn vốn huy động của khách hàng là chủ yếu.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phân phối DTJ, cho rằng việc thị trường đi xuống, các dự án nảy sinh vấn đề là hệ quả tất yếu từ đầu tư thiếu thực chất của các DN BĐS.

Ông Lê Đức Hải, Chủ tịch HĐQT INT Group, cũng khẳng định suốt một thời gian dài, việc kiếm tiền từ BĐS quá dễ, các chủ đầu tư chưa kịp làm xong dự án này đã "vẽ" ra nhiều dự án khác cốt để kiếm lời thật nhanh. Việc chỉ mải mê kiếm tiền, chạy theo đường lối đầu tư phong trào mà không tôn trọng thị trường, không tôn trọng khách hàng, đưa ra những sản phẩm không dựa trên sự nghiên cứu thị trường nghiêm túc đã dẫn đến sự méo mó.

Tuy nhiên, dưới góc độ nhà quản lý, ông Vũ Xuân Thiện cho rằng, việc thị trường BĐS “có vấn đề”, DN BĐS xuống dốc dẫn đến sự đình đốn của các dự án cũng có nguyên nhân từ phía cơ quan quản lý. Đó là định hướng của thị trường BĐS chưa theo kịp cơ chế thị trường và nhu cầu xã hội.

Việc cấp phép phát triển dự án tại một số địa phương không theo quy hoạch, phát triển tràn lan không được nghiên cứu đầy đủ nhu cầu sử dụng BĐS tại địa phương. Hệ thống tổ chức quản lý điều hành thị trường BĐS chưa thể hiện được vai trò chủ động tham gia với tư cách chủ sở hữu đất đai...

Để giải bài toán này, theo các chuyên gia, không thể một sớm một chiều và phụ thuộc vào quyết tâm của các cơ quan chức năng. Việc “đổ bệnh” hàng loạt của các dự án cũng là cơ hội tốt để thanh lọc thị trường. Những dự án chậm tiến độ, bỏ hoang… do chủ đầu tư không đảm bảo về năng lực tài chính, cố tình găm đất nên cương quyết thu hồi.

Bộ Xây dựng đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình hình thực hiện việc quản lý thị trường BĐS. Theo đó, cùng với 500 dự án BĐS nằm trong diện phải tạm dừng, rà soát lại tại Hà Nội, nhiều dự án khác cũng sẽ phải tạm dừng.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bước đi chiến lược hướng tới thị trường minh bạch và hiện đại

Bước đi chiến lược hướng tới thị trường minh bạch và hiện đại

05 Feb, 12:49 PM

Kinhtedothi - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo khẩn trương thí điểm vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa, đồng thời thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản (BĐS) và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý, với mục tiêu triển khai trong tháng 2/2026.

Gần 500 khách hàng tham dự sự kiện tri ân, Benhill khẳng định niềm tin bằng tiến độ và pháp lý vững chắc

Gần 500 khách hàng tham dự sự kiện tri ân, Benhill khẳng định niềm tin bằng tiến độ và pháp lý vững chắc

03 Feb, 03:38 PM

Kinhtedothi - Vừa qua tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, sự kiện tri ân khách hàng dự án Benhill với chủ đề “Gửi Trọn Tri Ân – Khai Xuân Phú Quý” đã diễn ra thành công, thu hút gần 500 khách hàng tham dự. Với tổng giá trị quà tặng tới 500 triệu đồng, chương trình đã tạo nên không khí kết nối sôi động, mở ra khởi đầu năm mới nhiều cảm xúc cho khách hàng Benhill trên toàn quốc.

Pháp lý chắc, tiến độ chuẩn - Cư dân Lotus Star cùng đón tin vui trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Pháp lý chắc, tiến độ chuẩn - Cư dân Lotus Star cùng đón tin vui trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

03 Feb, 03:17 PM

Kinhtedothi - Không chỉ "được lòng" giới đầu tư săn tìm căn hộ tiềm năng tạo dòng tiền cho thuê, tòa căn hộ Lotus 1 tại trung tâm “siêu đô thị” công nghiệp lớn Bắc Ninh đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hàng có mong muốn an cư lâu dài tại đây bởi mức giá tốt nhất thị trường.

Dự án Nghia Dan New Center hoàn tất thủ tục pháp lý và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Dự án Nghia Dan New Center hoàn tất thủ tục pháp lý và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

03 Feb, 08:22 AM

Kinhtedothi - Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tổ chức bàn giao đất trên thực địa cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nhân Bình - Chủ đầu tư dự án Nghia Dan New Center, tại xã Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là bước triển khai tiếp theo sau khi dự án hoàn thành đầy đủ các thủ tục pháp lý và nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ