DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhiều giải pháp hỗ trợ cho xuất khẩu vải thiều

27-05-2016 22:23
Kinhtedothi - Tại “Hội nghị tiếp xúc với các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu vải thiều tươi...
Kinhtedothi - Tại “Hội nghị tiếp xúc với các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam năm 2016” diễn ra tại Lào Cai ngày 27/5, đại diện Bộ Công Thương, tỉnh Lào Cai, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên và Trung Quốc… đều đưa ra những giải pháp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho xuất khẩu vải thiều.

Đại diện Sở Công Thương Lào Cai cho biết, vải thiều là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu (XK) chủ đạo qua các cửa khẩu của tỉnh Lào Cao. Chính vì vậy, năm nay, Lào Cai, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên đã chủ động đẩy mạnh xúc tiến thương mại sớm, đồng thời phối hợp với chính quyền và thương nhân huyện Hà Khẩu (Vân Nam - Trung Quốc) để bàn bạc, thống nhất giải pháp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho XK vải sang thị trường Trung Quốc.
Phó Chủ tịch Dương Văn Thái phát biểu tại hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái phát biểu tại hội nghị.
Để tạo điều kiện thuận lợi XK vải thiều qua các cửa khẩu của Lào Cai, ông Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các sở, ngành tập trung cho việc XK vải thiều, xuất - nhập cảnh người và phương tiện; cử cán bộ trực, kịp thời xử lý tình huống không để ùn tắc hàng hóa tại khu vực cửa khẩu. Các ngành chức năng như Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch thực vật, Công an… tăng nhân lực và kéo dài thời gian làm việc tại cửa khẩu Kim Thành và cửa khẩu Lào Cai.

Sở Công Thương Lào Cai là đầu mối tổng hợp tình hình XK vải thiều hằng ngày, nhanh chóng thông báo về khó khăn, vướng mắc cho tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên để phối hợp tháo gỡ. Đồng thời, chủ động đàm phán với Trung Quốc mở cửa sớm và ưu tiên XK vải đầu tiên.

Trong khi đó, là nơi có vựa vải lớn, ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chia sẻ, thị trường Trung Quốc vẫn là thị trường truyền thống và quan trọng đối với vải thiều Bắc Giang. Chính vì vậy, tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thương nhân trong và ngoài nước, nhất là thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải thiều tại Bắc Giang.
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.
Về phía Trung Quốc, ông Dương Bằng - Phó huyện trưởng Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu khẳng định, cơ quan chức năng của huyện Hà Khẩu sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc thông quan nông sản, trong đó có vải thiều. Hiện huyện Hà Khẩu đã hoàn thành một số công trình phụ trợ nối liền cửa khẩu Hà Khẩu như cầu nối, đường nối, chợ biên mậu... giúp việc vận chuyển, trao đổi hàng hóa giữa hai bên cửa khẩu nhanh chóng, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chính quyền huyện Hà Khẩu cũng yêu cầu DN Việt Nam tuân thủ theo đúng thủ tục thông quan của hai nước.

Được biết, tổng lượng vải thiều XK mùa vụ 2015 đạt 98.000 tấn (chiếm khoảng 40% tổng sản lượng). XK vải thiều sang thị trường Trung Quốc qua 3 cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang là 91.000 tấn (chiếm khoảng gần 93% tổng sản lượng XK) trong đó XK qua cửa khẩu Lào Cai - Hà Giang đạt 25.000 tấn, đạt kim ngạch 12 triệu USD (chiếm tỷ trọng 28% trong tổng kim ngạch XK vải của cả nước).
Để tránh ùn tắc, ép giá, DN Việt Nam nên chủ động XK chính ngạch. Đó là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn trong ký kết hợp đồng ngoại thương, hạn chế thấp nhất những rủi ro. Việc XK chính ngạch giúp các phương tiện chở hàng của Việt Nam có thể sang thẳng Hà Khẩu giao hàng mà không phải xếp dỡ, sang tải tại Lào Cai.
TAG: