Nhiều hãng hàng không bất ngờ công bố tăng phí từ ngày 9/5

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các hãng hàng không sẽ tăng phí quản trị hệ thống từ ngày mai (9/5) nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đặc biệt là hệ thống bán vé được vận hành tốt hơn.

Các hãng hàng không đồng loạt tăng phí từ 9/5. (Ảnh: Hòa Thắng).
Trong đó, 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco cho biết, hành khách mua vé của những hãng này từ 9/5 sẽ chịu khoản phí hệ thống 350.000 - 450.000 đồng/chặng (đã bao gồm VAT), tăng 100.000 đồng/chặng so với tháng 4/2021. Mức phí này sẽ áp dụng đối với tất cả các nhóm giá vé và tất cả các chuyến bay nội địa đang khai thác.
Trong khi đó, Bamboo Airways có mức tăng thấp hơn, khoảng 90.000 đồng/chặng nhưng mức tăng phụ thu này sẽ không áp dụng đối với một số giá đoàn kích cầu, đoàn đặc biệt.
Ngoài ra, Bamboo Airways cũng không áp dụng tăng thu phí quản trị hệ thống đối với gói sản phẩm trả trước trọn gói combo, giá trao đổi có hiệu lực trước 10/5 và có mức giá công bố căn cứ trên mức giá tổng.
Cụ thể, vé đoàn của Bamboo Airways sẽ áp dụng phí từ 370.000 đồng lên 460.000 đồng, tăng 90.000 đồng/chặng. Đối với khách lẻ tăng 90.000 đồng/chặng, từ mức 320.000 lên 410.000 đồng. 
Lý giải cho việc tăng tăng phí quản trị hệ thống như trên, các hãng hàng không cho rằng động thái này nhằm điều chỉnh phù hợp với thị trường hiện nay đồng thời giúp hãng nâng cao chất lượng phục vụ, đặc biệt là hệ thống bán vé được vận hành tốt hơn.

Cơ cấu giá vé máy bay tuyến nội địa của Việt Nam hiện gồm: Giá vé máy bay do hãng hàng không niêm yết, thuế giá trị gia tăng, phí an ninh soi chiếu, phí sân bay (còn gọi là phí phục vụ hành khách), phí quản trị, phụ thu xăng dầu. Trong đó, thuế giá trị gia tăng các hãng phải thu như nhau để nộp cho Nhà nước còn phí sân bay và phí soi chiếu an ninh do hãng hàng không thu hộ nộp cho các đơn vị quản lý cảng hàng không - sân bay. Đặc biệt, một số loại phí do hãng tự thu với những mức thu khác nhau tùy theo sự tính toán của các hãng.