DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhiều hoạt động khả nghi tại cơ sở hạt nhân của Triều Tiên

05-04-2016 18:00
Kinhtedothi - Các ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy, có những hoạt động "khả nghi" tại cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Các chuyên gia đang nghi ngờ, có thể Bình Nhưỡng đang sản xuất plutonium, nguyên liệu bom nguyên tử.
Cơ sở hạt nhân Yongbyon của CHDCND Triều Tiên.
Cơ sở hạt nhân Yongbyon của CHDCND Triều Tiên.
Các chuyên gia Trường Nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, trong 5 tuần qua, nhà máy của phòng thí nghiệm hóa chất phóng xạ tại cơ sở hạt nhân Yongbyon đã xả khói thải 3 lần. 
"Chúng tôi không thấy cột khói nào trong suốt mùa đông qua. Điều đó cho thấy các thiết bị tại đây đang được làm nóng. Có thể một số hoạt động quan trọng đang diễn ra", các chuyên gia nhận định.

Nhóm phân tích này cũng cho rằng, có thể CHDCND Triều Tiên đang tái chế plutonium, nguyên liệu để sản xuất bom hạt nhân.
Hôm 9/2, giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (USNI) James Clapper cảnh báo Triều Tiên có thể bắt đầu tái chế plutonium từ nguyên liệu cũ ở Yongbyon "trong vài tuần đến vài tháng".

Hồi tháng 2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã áp các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với CHDCND Triều Tiên sau khi nước này thử bom hạt nhân lần 4 và phóng tên lửa tầm xa. Tại Hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân toàn cầu diễn ra tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng cam kết tăng cường gây sức ép lên Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 3, nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố sẽ sớm thử nghiệm một đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo có thể chở đầu đạn này.
TAG: