Nhiều hoạt động văn hóa tại phố cổ Hà Nội dịp 30/4

Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 19/4, Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã công bố thực hiện kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa tôn vinh các nghệ nhân và quảng bá làng nghề gắn liền với phố nghề truyền thống tại một số địa điểm của phố cổ Hà Nội trong dịp kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Một trong những hoạt động nổi bật nhất trong dịp này đó là triển lãm trưng bày, giới thiệu nghề truyền thống giấy dó với chủ đề “Dó Việt xưa - nay”. Theo nghệ nghệ Cao Ngọc Hân, trong số rất nhiều nghề truyền thống, nghề làm giấy dó của người Việt ra đời từ rất lâu và cung cấp giấy cho nhiều nhu cầu khác nhau trong xã hội Việt xưa, đặc biệt là in ấn kinh sách, viết chữ Hán, Nôm và in tranh dân gian.
Bà Trần Thị Thúy Lan - Phó Trưởng ban quản lý phố cổ Hà Nội phát biểu tại chương trình.
Đặc biệt, chất liệu này còn được dùng để sản xuất giấy sắc, dùng làm sắc phong trong các triều đại phong kiến Việt Nam. Giấy dó truyền thống dù được sản xuất thủ công, thô sơ, bản giấy mỏng nhưng có tính dai, độ bền, hút ẩm tốt, một tờ giấy dó trải qua đúng công đoạn, quy trình có thể lưu giữ lại hàng trăm năm. Đó là sự độc đáo, khác biệt so với các loại giấy khác.
Giấy dó gắn với đời sống của người Việt xưa, có tính đa dạng trong cách sử dụng, được coi là chất liệu để lưu giữ và truyền tải giá trị văn hóa lịch sử hàng nghìn năm. Làng nghề Yên Thái (Tây Hồ, Hà Nội) cùng với các làng nghề: Suối Cỏ (Hòa Bình), Dương Ổ (Bắc Ninh) là một trong những cái nôi của nghề giấy dó truyền thống, đã cung cấp giấy khắp các tỉnh miền Bắc và trên cả nước.
Phó Trưởng ban quản lý phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan cho biết, ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã giúp sản xuất ra nhiều loại giấy công nghiệp với sản lượng lớn và nhanh chóng đã phần nào lấn át những trang giấy dó truyền thống. Bên cạnh đó, do chưa được quảng bá rộng rãi đến công chúng, nên giấy dó của Việt Nam chưa phát huy được hết giá trị trong đời sống hiện đại.
“Trong thời gian gần đây giấy dó bắt đầu được sử dụng phổ biến hơn trong mỹ thuật và dần lấy lại được vị thế trong văn hóa truyền thống của người Việt. Thông qua triển lãm và tọa đàm về “Dó Việt xưa - nay”, Ban quản lý phố Cổ Hà Nội mong muốn giới thiệu, tôn vinh nghề truyền thống của cha ông” - bà Trần Thị Thúy Lan nói.
Theo kế hoạch, triển lãm sẽ bắt đầu vào 15h thứ 4 (ngày 24/4/2019) tại đình Kim Ngân số 42 - 44 phố Hàng Bạc (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Cũng nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa trong dịp 30/4, 1/5 năm nay, Ban quản lý phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động triển lãm, thời trang với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” tại không gian phố Bích hóa Phùng Hưng (từ ngày 27/4 - 1/5/2019) và Triển lãm tranh với chủ đề “Chiến tranh và hòa bình” tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (từ ngày 28/4 - 9/5/2019).