Nhiều khu đất “vàng” bị thu hồi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trước tình trạng vi phạm Luật Đất đai, Sở TN&MT đã đề nghị TP Hà Nội thu hồi 810ha đất của nhiều doanh nghiệp lớn. Trong 2 ngày 5 - 6/7, UBND TP Hà Nội đã ra hàng loạt quyết định chấp thuận kết luận và kiến nghị của Sở TN&MT về việc thu hồi đất của các doanh nghiệp này.

Trong số này, khu đất quy mô lớn nhất là dự án Khu đô thị Thạch Thất, với hơn 803ha của Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường tại các xã Phú Kim, Hương Ngải, Thạch Xá, Chàng Sơn, Kim Quan, Canh Nậu và thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất). Dự án bị thu hồi do đến nay không còn phù hợp với quy hoạch định hướng phát triển đô thị của Hà Nội.

Trong đợt xử lý lần này, có những dự án nằm ở vị trí khá đắc địa như Nhà máy Cơ khí Công trình tại 199 phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng). Mặc dù được giao quản lý, sử dụng 23.742m2 tại mặt phố, nhưng doanh nghiệp này đã tuỳ tiện sử dụng diện tích khá lớn để cho thuê nhà, văn phòng… khi không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp này cũng không thực hiện nghĩa vụ tài chính, không đăng ký quyền sử dụng đất.

Tại một vị trí đắc địa khác, ở số 62 Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân). Mặc dù được giao diện tích lên tới 22.340m2 đất nhưng Công ty CP  Thiết bị Giáo dục I không thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước trong thời gian dài.

Tại địa chỉ 449A và 449B Ngọc Lâm (quận Long Biên), Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Chi nhánh Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã dùng hơn 2.000m2 đất cho thuê lại sai mục đích, sử dụng đất không hiệu quả. Tại vị trí 583 Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên), doanh nghiệp này đã dùng hơn 1.500m2 cho siêu thị Fivimart thuê lại.

Công ty CP Cầu 5 Thăng Long cũng bị thu hồi khu đất 1.172m2 tại khu bờ Bắc sông Hồng thuộc phường Ngọc Thụy (quận Long Biên), do bỏ hoang hơn 10 năm qua. Ngoài ra, UBND TP giao quận Long Biên xử lý nghiêm vi phạm trong việc xây dựng công trình trái phép của các hộ gia đình trên khu đất 400m2 do công ty này được sử dụng.

Do đất bỏ hoang, vi phạm Luật Đất đai, 2.840m2 đất tại tiểu khu Mỹ Lâm (huyện Phú Xuyên) do Công ty Lương thực Hà Sơn Bình sử dụng bị thu hồi. Ngoài ra, Công ty TNHH Vina Apollo Tech để hoang và không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với hơn 13.000m2 tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ); Tổng Công ty Vàng Agribank bỏ hoang 10.000m2 đất tại Cụm công nghiệp Duyên Thái (huyện Thường Tín); Công ty TNHH Hương Đạt sử dụng 400m2 tại phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng)... cũng nằm trong danh sách bị thu hồi.

UBND TP Hà Nội khẳng định, TP kiên quyết thu hồi đất tại các dự án, các doanh nghiệp vi phạm Luật Đất đai nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, chấn chỉnh công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần