Nhiều kỳ vọng cho thị trường chứng khoán tháng 7

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tăng điểm mạnh ngày giao dịch cuối cùng của quý II, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ bước sang tháng 7 với nhiều lực đẩy tăng điểm mới khi các DN niêm yết bắt đầu mùa công bố kết quả kinh doanh.

Phiên cuối tuần qua cũng là phiên cuối tháng 6, đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/6, VN-Index tăng 4,72 điểm (+0,61%) lên 776,47 điểm; HNX-Index tăng 0,34 điểm (+0,35%) lên 99,14 điểm. Cụ thể, trong phiên này, thị trường kết thúc khá “đẹp”, đủ để làm hài lòng từ nhà đầu tư (NĐT) tổ chức mà cụ thể là các quỹ đầu tư đến những NĐT nhỏ lẻ. Giao dịch chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn, thu hút dòng tiền nhiều nhất. VNM tăng 1,81%, GAS tăng 1,75%, SAB tăng 0,87%, HPG tăng đến 2,73%.
Sự tăng giá ấn tượng của các cổ phiếu này có đóng góp đáng kể của nhóm NĐT nước ngoài. Theo đó, nhóm này đã có phiên mua ròng lớn nhất kể từ 22/5 với giá trị mua ròng 390,8 tỷ đồng. Trong đó, những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất là HPG (121.4 tỷ đồng), VNM (92.3 tỷ đồng), GAS (19.9 tỷ đồng)... Trong 10 phiên liên tiếp cuối tháng 6, nhóm NĐT nước ngoài đã mua ròng 1.273 tỷ đồng.
Kết thúc tháng giao dịch khá thành công, VN-Index đã được đẩy lên một đỉnh cao mới ở 776,47 điểm, tăng 5.24% về điểm số so với ngày giao dịch cuối cùng của tháng 5. Con số này thể hiện nỗ lực rất lớn cả từ nhóm NĐT trong nước và nhóm NĐT nước ngoài.
Đánh giá về triển vọng thị trường trong tháng 7, theo các chuyên gia phân tích, kết quả kinh doanh quý II của các DN niêm yết đang dần hé lộ, trong đó các DN có kết quả kinh doanh tăng trưởng đột biến sẽ là tâm điểm thu hút dòng tiền. Đây sẽ là nhân tố chính giữ dòng tiền ở lại và nâng đỡ thị trường thời gian tới. “Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư mới vào các DN có kết quả kinh doanh tăng trưởng đột biến trong quý II” - một chuyên gia Công ty Chứng khoán VietinBank cho biết.
Còn theo Công ty CP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS), VN-Index đã vươn tới đỉnh của đỉnh, và đây rõ ràng mang đến tâm lý hứng khởi cho thị trường khi bước sang tháng 7. IVS cho rằng, nhiều cổ phiếu đã tăng giá trước đó khi có những thông tin rò rỉ liên quan đến kết quả kinh doanh của DN, tuy nhiên vẫn có nhiều cổ phiếu khác giá vẫn chưa phản ánh đầy đủ giá trị sẽ có thể tăng mạnh bất ngờ. Do đó, các chuyên gia đưa ra gợi ý, NĐT nên thực hiện chiến lược bán những cổ phiếu tăng giá sau khi thông tin được công bố trong khi giá trị của DN chưa được đảm bảo như STB, HAG... Ngay cả những cổ phiếu tốt nhưng giá tăng quá cao như HBC, REE... cũng cần có thêm thời gian tiêu hóa nên khó có thể bứt mạnh ngay được. NĐT nên tập trung vào những cổ phiếu tiềm năng khác, giá vẫn trong xu hướng đi lên như HPG, HSG, KBC, VCB, MBB...