Nhiều mặt hàng bị “ngoảnh mặt” vì nắng nóng

Chia sẻ

KTĐT - Trái ngược với cảnh thực khách chen chúc tại các quán giải khát, quán bia, nhiều cửa hàng bánh ngọt vắng vẻ như chùa bà đanh, lượng người mua giảm đến 80% so với những ngày thời tiết bình thường.

KTĐT - Trái ngược với cảnh thực khách chen chúc tại các quán giải khát, quán bia, nhiều cửa hàng bánh ngọt vắng vẻ như chùa bà đanh, lượng người mua giảm đến 80% so với những ngày thời tiết bình thường.

Hà Nội bước những ngày “nóng bỏng” nhất trong đợt nắng nóng, đa số mặt hàng chịu cảnh ế ẩm. Kể cả rau, củ, quả, lượng tiêu thụ tại nhiều chợ vẫn giảm...

Trong những mặt hàng bị “ngoảnh mặt” vì nắng nóng, nhóm đồ khô rơi vào cảnh ế ẩm nhất. Theo chị Đoàn Thu Hương (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng), khách mua hàng tại chợ Mơ, “trời nóng như thiêu thế này, đến đồ ăn tươi còn khó nuốt, nói gì đến món khô”.

Các mặt hàng thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt lợn, thịt bò cũng giảm "phong độ" rõ rệt. Chị Thu, kinh doanh một quầy thịt lợn trong chợ Mai Động, ngán ngẩm cho biết: “Trước đây, trung bình một ngày tôi bán hơn một tạ thịt lợn, nhưng 2 - 3 ngày trở lại đây chỉ được khoảng 50 kg. Riêng từ sáng tới giờ mới bán được cho hơn chục khách”.

Mặc dù có tác dụng giải nhiệt song mặt hàng rau củ quả bán tại nhiều chợ vẫn giảm trông thấy, chỉ bằng 2/3, thậm chí một nửa so với những ngày trước đây, do nhiều người ngại cả đi chợ trong tiết trời nóng bức. Chị Đỗ Thị Hiền, bán rau tại chợ Nghĩa Tân, buồn bã: “Ngày thường, một số loại rau như xu hào, bắp cải, đỗ quả chưa bán hết có thể để sang ngày sau bán tiếp. Nhưng mấy ngày qua, sức tiêu thụ chậm, mà mới từ sáng tới chiều rau đã héo rũ, phải đổ bỏ, xót cả ruột”.

Nhiều hàng ăn như hàng phở, cơm bụi cũng chung cảnh ngộ thất thu vì hàng ế. Nhiều thực khách trung thành với “cơm bụi” như cánh sinh viên cũng “nghiến răng” tìm nơi có máy điều hòa nhiệt độ để ăn. Cô Hiên, chủ quán cơm bụi trên đường Đại La cho biết: “Ba ngày nay, tôi đã giảm lượng thực phẩm nhập về gần một nửa mà bán vẫn không hết”.

Trái ngược với cảnh thực khách chen chúc tại các quán giải khát, quán bia, nhiều cửa hàng bánh ngọt vắng vẻ như chùa bà đanh, lượng người mua giảm đến 80% so với những ngày thời tiết bình thường. Nhân viên tại của hàng bánh kẹo Hải Hà, phố Tây Sơn cho hay: “Trời nóng quá, bánh kẹo chẳng ai muốn động đến ”.

Gần đó, phố Chùa Bộc ngày thường luôn trong cảnh tấp nập, người, xe chật kín nhưng hôm qua, hè phố trở nên ngăn nắp đến… lạ! Nhân viên các cửa hàng thời trang trên phố này ngáp ngắn ngáp dài vì vắng khách và mệt mỏi. “Nóng bức thế này, chẳng ai muốn bước chân ra đường, nói gì chuyện mua sắm. Ba ngày nay, cửa hàng mới bán được hai chiếc quần bò”, nhân viên bán hàng tại Shop Jean cho biết.

Các trung tâm thương mại hiện đại, sẵn điều hòa vốn được chọn là nơi “trú nóng”, song những ngày này cũng không mấy đông đúc. Chị Lương Thanh Trầm, một “tín đồ hàng hiệu” nói: “Đi mua sắm phải thoải mái. Trời nóng như thiêu, dại gì ra đường. Ngồi tại văn phòng, sẵn máy lạnh, muốn ăn uồng gì gọi có người mang đến tận nơi, là cách trốn nắng tốt nhất”.